Trang chủNhà hàng - Cửa hiệu

Đã xem: 876
Làm nhà làm bếp cách nào thêm tài thêm phúc


Cần phân biệt bếp lò với phòng bếp (ảnh minh họa)

Nhận diện quan điểm sai lầm

Gần đây nhiều người cho rằng hướng nhà kỵ hướng bếp sẽ dẫn đến bất hòa trong gia đình, với những lý giải dị đoan, gồm 5 trường hợp:

Nhà hướng Tây, phòng bếp ở Tây Bắc: Gia đình thường xảy ra tranh cãi, nhất là giữa những người lớn tuổi, vì hướng Tây Bắc chủ về của cải, tiền bạc và đại diện cho bậc tiền bối, huynh trưởng. Phòng bếp (Hỏa) kích động kim loại (ngũ hành hướng Tây Bắc thuộc Kim) khiến người ta dễ mất bình tĩnh khi trao đổi, khi ý kiến không thống nhất.

Nhà hướng Tây, phòng bếp ở Tây Nam: Gia đình luôn mệt mỏi với những việc phải trái, đúng sai, nhất là giữa những người phụ nữ lớn tuổi, mẹ chồng nàng dâu, chị dâu em chồng hoặc giữa vợ với chồng.

Nhà hướng Đông Nam, phòng bếp ở Tây Nam: Bất đồng xoay quanh phụ nữ, mẹ chồng nàng dâu hoặc giữa mẹ đẻ và con gái.

Nhà hướng Tây Nam, phòng bếp ở Đông Nam: Phụ nữ trong gia đình bất hòa gay gắt.

Nhà hướng Tây Bắc, phòng bếp ở hướng Tây: Bất đồng giữa vợ chồng hoặc người lớn tuổi trong gia đình ngày càng sâu sắc, thậm chí đến mức "tan đàn xẻ nghé".

Nguyên nhân sai lầm

Do chưa phân biệt được sự khác nhau giữa "hướng" và "vị" (trí). Nhà xét ở hướng, bếp luận ở vị, vận khí của nhà cửa thì căn cứ vào hướng nhà; tốt xấu của bếp thì phải xem bếp đặt ở vị trí nào.

Bếp gồm phòng bếp và bếp lò. "Trù"  là phòng bếp và "táo"  là bếp lò - ông kiềng. Trong phép đặt bếp, kỵ "khai môn kiến táo" là kỵ mở cửa nhìn thấy bếp lò, không phải là mở cửa nhìn thấy phòng bếp.

Nói "táo tại Càn cung thị diệt môn" (bếp lò đặt tại cung Càn sẽ gặp họa diệt môn), không phải phòng bếp ở Tây Bắc là tai họa. Do đó, dù phòng bếp ở hướng Đông tốt, nhưng trong phòng bếp lại đặt bếp lò tại cung Càn thì vẫn phạm sát.

Một số người còn nhầm lẫn giữa "trạch" và "hướng". "Trạch" là vị trí nền nhà (tọa), "hướng" là phương đối xứng với "trạch" hoặc vị trí mở cửa, lập hướng nhà. Nhầm lẫn thì gọi "hướng" là "trạch". Ví như nhà hướng Đông Nam thì gọi là "Tốn trạch", trong khi phải gọi là "Càn trạch", tức là tọa Tây Bắc - hướng Đông Nam.

Cách khắc phục - đặt bếp tăng phúc

Bát trạch minh kính hướng dẫn phối hợp làm nhà (trạch) và bếp (táo) như sau:

Nhà "đông tứ trạch bếp tây tứ, (nhà) tây tứ trạch bếp đông tứ". Nghĩa là nhà tọa Bắc, Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam thì phòng bếp tại một trong các hướng tây tứ: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc hoặc Tây Nam. Nhà tọa Tây, Tây Bắc, Đông Bắc hoặc Tây Nam thì phòng bếp tại hướng Bắc, Đông, Đông Nam hoặc chính Nam.

Trong phòng bếp lại căn cứ "Táo kinh" để đặt bếp lò (táo) đúng yêu cầu "trù táo yếu phân minh" (bếp và bếp lò phải phân biệt rõ ràng). Táo kinh nêu được mất, tốt xấu của 24 vị trí đặt bếp lò gồm: Nhâm - Tý - Quý; Sửu - Cấn - Dần; Giáp - Mão - Ất; Thìn - Tốn - Tỵ; Bính - Ngọ - Đinh; Mùi - Khôn - Thân; Canh - Dậu - Tân; Tuất - Càn - Hợi.

Trong 24 vị trí nêu trên, kỵ đặt táo tại Càn, Cấn, Khôn; hạn chế tối đa đặt tại Hợi, Nhâm, Tý, Quý, Sửu, Đinh; không nên đặt tại vị trí giữa hai cung liền nhau.

Nhà tây tứ táo hướng tây tứ; đông tứ táo hướng đông tứ. Ví dụ, nhà tọa Tây Bắc - hướng Đông Nam là tây tứ trạch, phòng bếp có thể xây ở hướng Đông, đặt bếp lò ở Đông Nam, cửa bếp lò quay về hướng Tây Bắc là bếp phúc đức.

Tuân thủ quy trình thiết kế nhà - bếp nói trên sẽ không bao giờ "hướng nhà kỵ hướng bếp". Tóm lại, bản chất khoa học của phong thủy là có tuần tự, lớp lang rõ ràng giữa các thao tác và biện chứng nội tại với nhau, không thể suy diễn chủ quan.

Trong phong thủy, bếp (táo) còn được vận dụng để hóa sát trừ tai, vì vậy có thể vận dụng phương pháp đặt bếp của phong thủy Bát trạch để tăng phúc đức, sinh vượng về nhiều phương diện. Đặt tại Dần hoặc Giáp thì phát tài lộc, tại Thìn hoặc Mão thì phú quý, tại Canh thì đại cát, tại cung Ngọ thì vượng con cháu...

Lưu ý: Phải chọn ngày khởi công làm phòng (nhà) bếp, xây bệ bếp, đặt bếp lò, ngày khai hỏa...; nhất thiết tránh ngày thiên hỏa, địa hỏa, nguyệt hỏa, nhật hỏa, thập ác đại bại, trùng tang, trùng phục, địa tặc…/.

Phan Vũ Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác