Trang chủNhà ở

Đã xem: 552
Di cung hoán tượng để sinh vượng gia trạch

Trong mỗi không gian kiến trúc (dương trạch) luôn có 4 khu vực khí trường xấu và 4 khu vực khí trường tốt so với hướng nhà - sơn chủ và tuổi chủ nhà. Để điều tiết hài hòa khí trường trong một kiến trúc, bố trí phù hợp với từng cá nhân, trang trí nội thất... "di cung hoán tượng" là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm.

Phép này dựa trên nguyên tắc tương sinh, tương khắc, tương hòa, tương hại... của âm dương ngũ hành, gồm: Di hoán âm dương, di hoán ngũ hành, di hoán bát quái, di hoán phương vị... qua đó "tăng phúc sinh vượng, phản hung vi cát".

Ví dụ, nhà tọa Bắc hướng Nam, cửa chính mở tại hướng Tây Nam là phạm thổ khắc thủy tuyệt mệnh - xấu. Nhưng theo phép định sơn - hướng của Huyền không thì sao Thất xích (tính theo sơn chủ của ngôi nhà) thuộc kim phi nhập phương Khôn lại là thổ sinh kim - tốt. Một tốt, một xấu cùng chế ước lẫn nhau nên cửa chính của căn nhà này được chữ "hòa", có thể mở cửa.

Bên cạnh đó, nhà trạch Khảm mở cửa Khôn so với tiên thiên và hậu thiên bát quái trạch pháp cũng tốt. Như vậy nhà tọa Bắc hướng Nam mở cửa tại cung Khôn thuộc loại "tốt nhiều xấu ít".

Tuy nhiên, do cửa chính đặt ở cung Tuyệt mệnh nên dù thế nào vẫn là xấu, do đó cần di cung hoán tượng, làm cho thổ khắc thủy biến thành thổ sinh kim - kim sinh thủy, qua đó hóa giải sát khí của Tuyệt mệnh.

Trường hợp không thể thay đổi vị trí mở cửa, có thể chọn kích thước cửa có số cuối cùng là số 6 (như rộng 8,6cm; cao 1,76cm...). Đồng thời sử dụng khung cửa bằng kim loại hoặc vật liệu vượng kim, sơn màu phấn hồng, trắng ngà, màu ghi hoặc màu tro xám... làm cho cửa thuộc "kim vượng", tiêu hao thổ khí; đồng thời kim vượng sinh thủy. Cách cục thổ sinh kim - kim sinh thủy được thực hiện. Hệ khí trường sinh vượng trước cửa chính sẽ giúp khí trường trong nhà luôn hài hòa ổn định. Phương pháp này được phong thủy gọi là "hoán số".

Phương pháp thứ 2 gọi là "di hoán âm dương", vận dụng để tránh nhà ở phạm "cô âm" hoặc "cô dương", qua đó quân bình "trong âm có dương, trong dương có âm, tạo không gian sinh sống, nghỉ ngơi tốt nhất.

Cô âm hoặc cô dương chủ yếu sinh ra do mức độ chiếu sáng, hệ thống thông gió, diện tích mặt sàn từng phòng so với chiều cao phòng đó; cửa chính và cửa sổ nhiều hay ít, rộng hay hẹp so với diện tích phòng; màu sắc sáng sủa hay u ám, hình thái các đồ vật trong phòng, phong cách trang trí cương nhu, đậm nhạt khác nhau... Nhiều sáng quá thì "thái dương", âm u quá thì "thái âm"; gió lùa thì không tụ khí (cô dương); ngột ngạt ẩm ướt thì cô âm; diện tích nhỏ mà trần cao thì thoát khí (cô dương); diện tích lớn mà trần thấp thì trệ khí (cô âm); phòng hẹp không được mở cửa rộng và nhiều cửa sổ; phòng rộng không mở cửa nhỏ và quá ít cửa sổ...

Phòng khách nên lớn hơn phòng ngủ, sảnh phải sáng sủa, phòng ngủ ấm cúng kín đáo, ít cửa sổ; phòng dưới 20m2 chỉ nên mở cửa chính rộng 86cm và 01 cửa sổ; phòng rộng từ 10m2 - 50m2 thì cao trần không được vượt quá 3,6m...

Phép "di hoán ngũ hành", lấy "thông quan" ngũ hành sinh khắc là căn bản, tức là kim khắc mộc thì dùng thủy để hóa giải; mộc khắc thổ thì dùng hỏa để hóa giải; thủy khắc hỏa thì dùng mộc để hóa giải; hỏa khắc kim thì dùng thổ để hóa giải; thổ khắc thủy thì dùng kim để hóa giải. (Như ví dụ về nhà tọa Bắc hướng Nam mở cửa ở phương Khôn).

Nếu "di hoán ngũ hành" gây hao tổn ngũ hành bản mệnh của chủ nhà thì phải dùng "tăng ích pháp". Ví dụ, khi ngũ hành của gia chủ hợp với thủy thì không nên dùng mộc làm hao tán thủy, mà phải dùng kim khắc mộc đồng thời sinh thủy; nếu không thể dụng kim thì phải dùng phương pháp tăng thủy và lấy thủy sinh mộc.

Mệnh chủ hợp với thủy nhưng nhà ở xuất hiện thủy khắc hỏa thì không dùng mộc chế hóa, phải tăng thêm thủy, giảm bớt hỏa. Di hoán ngũ hành tuy hiệu quả nhưng khó vận dụng, vì phải hiểu rõ tính chất, mức độ, quan hệ giữa ngũ hành của vũ trụ với ngũ hành của gia chủ. Muốn vận dụng phải hiểu rõ "cùng thông bảo giám".

Di hoán bát quái (hoán tượng) là thao tác bắt buộc trong thiết kế phong thủy. Dịch gồm 8 quẻ kinh đại biểu cho 8 hướng (giữa nhà thuộc trung cung), nên nếu nhà khuyết góc nào thì phải tìm cách bổ sung (di hoán). Khuyết ở Đông Bắc thì không tốt với trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa, mũi và tay dễ bị tổn thương... Khi đó ở phía Đông Bắc trong nhà cần bài trí đồ vật lợi về thổ hoặc hỏa sinh thổ, như treo tranh màu đỏ, câu đối đỏ, tranh núi non, đặt một hòn đá tự nhiên (màu nâu đỏ là tốt nhất) để hóa giải.

Nhà khuyết ở hướng nào thì tùy theo ngũ hành để hoán quẻ phù hợp: Hướng Đông quẻ Chấn và Đông Nam quẻ Tốn (ngũ hành đều thuộc mộc); hướng Nam quẻ Ly (hỏa); hướng Tây Nam quẻ Khôn (thổ); hướng Tây quẻ Đoài và Tây Bắc quẻ Càn (đều thuộc kim); hướng Bắc quẻ Khảm (thủy).

Phép "di hoán phương vị" là pháp môn của Phong thủy Huyền không, cũng thường được vận dụng. Căn cứ phương lâm chiếu hàng năm và ngũ hành của cửu tinh để bài trí nhà cửa. Ngũ hành của các sao hư sau: Nhất bạch (ngũ hành thuộc thủy), Nhị hắc (thổ), Tam bích (mộc), Tứ lục (mộc), Ngũ quỷ (hỏa), Lục bạch (kim), Thất xích (kim), Bát bạch (thổ) và Cửu tử (hỏa).

So sánh ngũ hành của sao với ngũ hành của hướng sao lâm chiếu trong năm, vận dụng sinh khắc của ngũ hành để di hoán.

Có thể vận dụng một trong các phương pháp nêu trên hoặc kết hợp nhiều phương pháp để điều chỉnh phong thủy nhà ở, sinh tài phát lộc, vạn sự bình an./.

Nhất Thuận

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT