Đã xem: 2598
Hóa giải cho cửa chính căn hộ phạm xuyên tâm sát

Bạn đọc yêu cầu tư vấn: Do căn hộ ở cuối dãy nên nhà tôi bị hành lang chung đâm thẳng vào một bên cửa chính. Vợ chồng tôi không mê tín dị đoan, nhưng nghĩ rằng phong thủy là vấn đề khoa học, đồng thời cũng muốn cha mẹ, con cái yên tâm nên chúng tôi đã mời thầy phong thủy hóa giải bằng cách treo một chiếc gương bát quái trên cửa.

Từ khi chuyển về ở nhà mới đến nay, công việc làm ăn buôn bán của gia đình có gặp những khó khăn nhất định. Chúng tôi cho rằng đó là do ảnh hưởng chung của tình hình kinh tế toàn cầu và kinh tế trong nước; nhưng vấn đề sức khỏe của người nhà khiến tôi không khỏi băn khoăn lo lắng. Bố mẹ và cháu lớn nhà tôi thường hay đau ốm, bản thân tôi cũng đã hai lần bị tai nạn lao động dẫn đến đổ máu ở tay và chân bên trái, tuy không bị gãy xương nhưng cũng thành sẹo.

Theo thầy phong thủy, cửa chính bị xuyên tâm sát thì người nhà dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, suy nhược thần kinh, bệnh tim mạch, trí nhớ kém... Hành lang từ hướng tây đâm vào cửa chính của căn hộ ở hướng đông là kim khắc mộc nên thường xảy ra tai nạn huyết quang. Ngoài ra, do hướng tây là phương bạch hổ, hướng đông là phương thanh long nên tôi mới bị tai nạn ở tay và chân bên trái.

Bố mẹ tôi đều là cán bộ công tác trong lực lượng vũ trang. Tuy đã nghỉ hưu hơn 5 năm nhưng ông bà vẫn giữ thói quen sinh hoạt điều độ, sức khỏe rất tốt; cháu lớn nhà tôi 16 tuổi, đang tuổi ăn tuổi lớn. Không hiểu sao từ khi chuyển về nhà mới đến nay ông bà và cháu hay bị cảm cúm, viêm họng, bà bị cao huyết áp.

Xin hỏi nguyên nhân xảy ra những tai nạn trong gia đình tôi có phải do cửa chính phạm xuyên tâm sát không? Nếu sử dụng gương bát quái không hiệu quả, chúng tôi nên làm thế nào để hóa giải sát khí?

Trả lời: Theo mô tả trong thư gửi tòa soạn thì chính xác là căn hộ của bạn phạm "thương sát", vì hành lang tòa nhà từ hướng tây xông thẳng vào một bên cửa chính căn hộ. Hơn nữa, do căn hộ nằm ở góc tòa nhà nên chắc chắn cửa chính cũng được mở tại một trong bốn góc; trong khi "xuyên tâm sát" là thuật ngữ dùng để chỉ ngôi nhà bị hành lang xông thẳng cửa chính của gian giữa.

Sự nguy hiểm, tính chất xung phá của thương sát và xuyên tâm sát đối với nhà ở về cơ bản là giống nhau, nhưng xuyên tâm sát thường gây ảnh hưởng trực tiếp đến chủ nhà, tiếp sau là những người có quẻ mệnh phong thủy tương ứng với sát khí. Trường hợp của bạn, nếu đúng là xuyên tâm sát từ hướng tây tới thì sát khí ảnh hưởng trực tiếp đến con trai trưởng hoặc người có mệnh phong thủy tại cung chấn. Có thể hình dung sát khí như một mũi thương đâm vào nhà, gây thương tích, đổ máu.

Phong thủy cho rằng đường đi, hành lang giống như sông suối, các tòa nhà là núi non. Sơn thủy hữu tình thì phong thủy tốt, ngược lại thì xấu. Cửa chính căn hộ đối diện với hành lang cũng giống như một thủy khẩu, nơi nước chảy xối vào vách núi, thường phát ra tiếng động, gây xói mòn, sạt lở.

Hành lang hút gió, tạp khí và âm tà theo đó xông vào căn hộ nên khí trường trong nhà không ổn định, vượng khí hao tán. Động liên tục thì vượng khí không tụ, dương khí hao tán thì âm tà xâm nhập, khu trú gây hại.

Với nguyên lý chu chuyển như vậy của hệ khí, việc treo gương bát quái, chuông gió trên cửa hoặc đặt đá "thái sơn thạch cảm đương" trước cửa đều không thể hóa giải hoặc ngăn chặn hiệu quả.

Trong trường hợp của gia đình bạn, một mặt cần đưa người nhà đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế tin cậy để thăm khám tổng thể về sức khỏe; mặt khác, có thể kết hợp hoặc vận dụng một trong các giải pháp phong thủy sau đây để hóa giải sát khí, giải quyết vấn đề tư tưởng:

Do hành lang chỉ đâm thẳng vào một phần cửa chính, nên nếu diện tích đủ rộng thì có thể thiết kế cửa hai cánh. Cánh cửa xung với hành lang thường xuyên đóng, chỉ mở một bên còn lại khi ra vào. Đồng thời đặt ngay phía ngoài cửa, tại điểm hành lang vuông góc với cạnh cửa một chậu cây cảnh, tốt nhất là loại cây lá to, cây thân thảo, rễ chùm.

Thiết kế mái hiên như vòm cửa, sao cho mép dưới của mái hiên có thể che chắn được ít nhất ¼ chiều cao thông thủy của cửa chính. Trường hợp không thể đặt cây cảnh và thiết kế vòm cửa, có thể treo rèm cửa "châu liêm", tức là loại rèm bằng ống tre (trúc) hoặc rèm kiểu hạt xà cừ màu nâu đỏ, màu cánh dán.

Nếu phía trong cửa chính có một đoạn hành lang ngắn hoặc một khoảng không gian trống, thì thiết kế "tiểu thiên tỉnh" để hóa giải sát khí. Đây là biện pháp hiệu quả triệt để nhất đối với các trường hợp cửa chính phạm thương sát.

Ngay phía trong cửa chính, dành một đoạn hành lang hoặc không gian rộng từ 2 - 4m2 làm "tiểu thiên tỉnh", phía trong thiên tỉnh thiết kế thêm một tầng cửa kính để không khí được lắng lọc trước khi vào nhà. Dán kính màu ghi xám để đảm bảo từ trong nhà vẫn có thể quan sát được cửa chính phía ngoài. Nếu không tiện làm thêm một tầng cửa, thì có thể thay thế bằng một lớp rèm cửa "châu liêm" như đã nói ở trên.

Đối với những căn nhà có diện tích rộng lớn, tốt nhất thiết kế "tiểu thiên tỉnh" lộ thiên, tức là để một khoảng sân có thể đặt chậu cảnh, non bộ, giá giày dép... trước khi vào phòng khách. Nếu gia đình luôn có người trông nhà, cửa chính phía ngoài nên mở thường xuyên; tầng cửa thứ hai ở phía trong luôn đóng kín. Như vậy sát khí không thể xung phạm khí trường căn hộ. Đây cũng là giải pháp thích hợp khi hóa sát cho căn hộ phạm trực xung sát, tức là nhà ở có mặt tiền vuông góc với ngõ phố.

Nếu diện tích chung cư có hạn, hoặc không được phép cải tạo làm thay đổi nguyên trạng kiến trúc, thì kết hợp vận dụng đồng thời các biện pháp đặt chậu cảnh (nếu không được phép đặt chậu cảnh thì có thể miễn), treo rèm "châu liêm" và làm thêm một cái ngạch cửa.

Theo nguyên tắc, ngạch cửa tốt nhất làm bằng đá hoặc gỗ, màu nâu đỏ, cánh dán, màu đen, màu xám hoặc nâu sẫm là tốt nhất; không nên dùng những màu sắc lòe loẹt hoặc màu trắng lạnh. Ngạch cửa gắn phía ngoài cánh cửa, sát với mặt nền nhà, độ cao tối thiểu 1,5 cm, tối đa 10,05 cm.

Rèm châu liêm nên căn cứ vào hướng cửa để quyết định màu sắc, cụ thể: Cửa chính quay về các hướng đông, đông nam, chính nam hoặc hướng bắc nên treo rèm màu xanh nước biển. Rèm treo phía ngoài cánh cửa, che kín khoảng thông thủy cửa chính.

Cửa chính quay về các hướng tây nam, chính tây, tây bắc hoặc đông bắc nên treo rèm trúc hoặc rèm xà cừ màu nâu sẫm, màu cánh dán, cà phê phía ngoài cánh cửa, ít nhất che kín khoảng thông thủy cửa chính./.

Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT