Đã xem: 1029
Làm thế nào khi bể nước - bể phốt - non bộ xung phạm sơn chủ?

Ngũ hành của Lục sát thuộc thủy. Sơn chủ phạm Lục sát chủ yếu do bể phốt, bể nước ngầm hoặc kết cấu chứa nước lớn và thường xuyên có nước (không kể nước uống, bàn trà)... xây dựng, thiết kế ở khu vực sơn chủ.

Phần lớn nhà dạng "ống", nhà phân lô... thiết kế cầu thang kết hợp bếp và phòng vệ sinh ở gian trong cùng; dưới gầm cầu thang xây dựng bể phốt, bể nước ngầm, khoan giếng nước ngầm; vách tường đặt bồn - chậu rửa... đều phạm Lục sát.

Sơn chủ phạm Lục sát, tùy từng hướng khác nhau sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nặng - nhẹ, tổn hại khác nhau. Sơn chủ ở hướng đông bắc phạm sát sẽ ảnh hưởng đến con trai thứ, thanh thiếu niên; bệnh tật chủ yếu liên quan đến xương khớp, đau nhức mình mẩy, phong thấp, bệnh ở tỳ.

Non bộ dưới gầm cầu thang tuy đẹp, nhưng rất dễ phạm Lục sát.

Sơn chủ ở hướng tây nam phạm sát thì ảnh hưởng tới mẹ già, phụ nữ lớn tuổi; bệnh ở lục phủ ngũ tạng, chủ yếu là dạ dày, bàng quang, đại tràng, tỳ hoặc dạ con. Sơn chủ ở hướng nam phạm sát chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ tuổi trung niên, con thứ trong gia đình; bệnh tật ở mắt, bệnh về tim mạch, tiền đình, huyết áp. Sơn chủ ở hướng tây phạm sát thường tổn hại tới phụ nữ trẻ tuổi, nữ thanh thiếu niên hoặc phụ nữ chưa kết hôn; bênh tật liên quan đến tai - mũi - họng, bệnh về phổi, trên da dẻ.

Sơn chủ ở hướng đông phạm sát thì ảnh hưởng đến con trai trưởng, đàn ông ở tuổi trung niên... Tùy theo phương vị, tính chất của 24 sơn - hướng để xác định nhân sự và phạm vi ảnh hưởng của Lục sát.

Lục sát xung phá sơn chủ cũng ảnh hưởng đến tài vận, vì thủy quản về tài lộc. Thủy thuộc âm, khi bị khắc hãm thường gây chuyện thị phi, tai họa bất ngờ, ảnh hưởng đến quan vận, nhất là đối với những người làm quan trong lĩnh vực quản lý hành chính, trong ngành giáo dục, các ngành liên quan đến bút mực, sách vở...

Hóa giải Lục sát khá đơn giản, chỉ cần chuyển bể nước, bể phốt khỏi khu vực sơn chủ là được. Tuy nhiên, vấn đề là chuyển đến vị trí nào, quy trình chuyển, sự liên quan giữa các kết cấu như hệ thống dẫn nước, xả nước...; đặc biệt, trường hợp không thể thay đổi vị trí bể nước, bể phốt thì phải xử lý ra sao?

Phải căn cứ hướng nhà và tuổi chủ nhà để quyết định vị trí chuyển đến. Sau đó thực hiện quy trình động thổ để thay đổi vị trí bể nước, bể phốt đúng như chọn tuổi, ngày giờ, tháng năm xây dựng nhà mới.

Đối với giếng ngầm, phải lấp giếng, hoàn long mạch; chọn ngày tháng và vị trí khoan giếng mới đảm bảo không phạm hoàng tuyền, bát sát. Có thể xây (chuyển) bể phốt, bể nước ngầm vào khu vực trung cung - tức là gian giữa nhà.

Nếu không thể chuyển Lục sát ra khỏi khu vực sơn chủ (cũng là giải pháp tiết kiệm và dễ thực hiện nhất), quy trình hóa sát gồm các bước như sau:

Chuẩn bị đất sét vàng, cát vàng đủ để phủ một lớp dày ít nhất 5cm bao quanh bể phốt, bể nước và các vật tư khác như xi - măng, gạch lát nền...

Chọn ngày giờ, người động thổ phù hợp, được "trạch phúc, trạch lộc" và không phạm kim lâu để động thổ tu tạo. (Lưu ý, không nhất thiết phải đáp ứng các yêu cầu về tránh tam tai, lục sát, hoang ốc... theo quan niệm dân gian).

Sau lễ động thổ, đào bỏ toàn bộ lớp đất cát bao quanh bể nước, bể phốt. Phủ một lớp đất sét vàng quanh bể, lèn chặt đất, đảm bảo lớp đất này dày ít nhất 5cm. Phủ thêm một lớp cát vàng bên ngoài lớp đất sét, cũng đảm bảo độ dày 5cm. Lấp đất cát, hoàn trả nền móng trở lại như cũ.

Riêng mặt trên (mặt nắp) bể nước, bể phốt, chỉ cần đảm bảo độ dày của lớp đất sét. Có thể hạ thấp chiều cao của bể để độ cao mặt nền nhà không thay đổi sau khi xử lý, lát lại gạch nền.

Xử lý xong cần làm lễ tạ thổ, khánh thành công trình nhưng không nhất thiết phải cầu kỳ, quy mô như khánh thành nhà mới./.

Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT