Đã xem: 1029
Năm tiêu chí chọn mua nhà ở hợp phong thủy

Hỏi: Chúng tôi đang tìm mua một căn hộ chung cư nhưng không biết nên lựa chọn như thế nào cho phù hợp phong thủy. Tìm hiểu trên mạng và qua những người có kinh nghiệm thì mỗi người hướng dẫn một cách khác nhau.

Xin chuyên gia cho biết những tiêu chí lựa chọn quan trọng nhất, vì chúng tôi đã đi xem khá nhiều nhưng không căn hộ nào có đầy đủ các yêu cầu nêu trên?

Nguyễn Thu Hà (Cầu Giấy - Hà Nội).

Ảnh minh họa 

Trả lời: Bất kỳ trường phái phong thủy nào, yêu cầu quan trọng hàng đầu trong việc "trạch cư" cũng là sơn chủ và hướng nhà hợp với mệnh chủ; tiếp theo là gian thờ, phòng bếp, vệ sinh, cấp - thoát nước... Dưới đây chúng tôi giới thiệu 5 tiêu chí chọn mua nhà theo nguyên lý phong thủy để Thu Hà và đông đảo bạn đọc tham khảo, vận dụng.

 Tính mệnh phong thủy và chọn sơn - hướng phù hợp

Phong thủy gọi hướng bắc là cung Khảm (số 1), hướng nam là cung Ly (số 9), hướng đông là cung Chấn (số 3), hướng đông nam là cung Tốn (s00s 4), hướng tây bắc là cung Càn (số 6), hướng đông bắc là cung Cấn (số 8), hướng tây nam cung Khôn (số 2) hướng tây là cung Đoài (số 7); tất cả gồm 8 cung.

Nhà sơn chủ (tọa) tại các cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn gọi là Đông Tứ trạch; sơn chủ tại các cung Càn, Cấn, KhônĐoài gọi là Tây Tứ trạch.

Tương ứng với các cung nêu trên, mỗi người tùy theo năm sinh cũng chia làm Đông Tứ mệnh (mệnh phong thủy) và Tây Tứ mệnh. Phong thủy nói "Đông mệnh cư Đông, Tây mệnh cư Tây" (người Đông Tứ mệnh ở nhà Đông Tứ trạch, người Tây Tứ mệnh ở nhà Tây Tứ trạch) là hợp phúc nguyên (sơn chủ hợp phúc đức).

Đông Tứ trạch lại mở cửa, cổng hướng về các cung Đông Tứ; Tây Tứ trạch mở cửa, cổng hướng Tây Tứ gọi là hợp hướng.

Muốn biết mệnh phong thủy của mình là Đông Tứ hay Tây Tứ để lựa chọn sơn - hướng, chúng ta áp dụng công thức sau đây:

Chủ nhà là nam: Lấy 100 trừ đi hai số cuối của năm sinh, lấy hiệu số chia cho 9, số dư của phép chia là số mệnh phong thủy.

Ví dụ: Nam sinh năm 1976, mệnh phong thủy tính như sau:

100 – 76 = 24; 24 ÷ 9 = 2 dư 6.

Số 6 là số cung phong thủy của nam sinh năm 1976, tức là cung Càn, cũng dùng tên cung để gọi mệnh phong thủy của nam sinh năm 1976 là mệnh Càn.

Chủ nhà là nữ: Lấy hai số cuối của năm sinh trừ đi 4, lấy hiệu số chia cho 9, số dư của phép chia là số mệnh phong thủy.

Ví dụ: Nữ sinh năm 1984, mệnh phong thủy tính như sau:

84 – 4 = 80; 80 ÷ 9 = 8 dư 8.

Số 8 là số cung phong thủy của nữ sinh năm 1984, tức cung Cấn, cũng gọi mệnh phong thủy của nữ sinh năm 1984 là mệnh Cấn.

Lưu ý: Khi số dư của phép chia là 5 thì cung phong thủy của nam thuộc cung Khôn, nữ thuộc cung Cấn. Nếu chia hết thì lấy số 9 làm số cung phong thủy của tuổi đó, không phân biệt nam hay nữ. Những người tính được các số 1, 3, 4 hoặc 9 thuộc Đông Tứ mệnh; được các số 2, 7, 6 hoặc 8 thuộc Tây Tứ mệnh.

Vị trí bếp, vệ sinh, phòng khách, phòng thờ

Theo nguyên lý, phòng khách và phong thờ đặt ở cung phúc đức hoặc ở cung phù hợp với mệnh chủ. Căn cứ vào mệnh phong thủy của chủ nhà để chọn căn hộ có gian đặt ban thờ, phòng khách phù hợp.

Nói cách khác, sau khi đã chọn được sơn chủ và hướng nhà phù hợp với mệnh phong thủy của chủ nhà thì việc chọn vị trí thiết kế phòng khách và gian thờ hết sức đơn giản, gian thờ cũng có thể bố trí trong khu vực phòng khách.

Bếp và vệ sinh phải đặt ở các cung không hợp với mệnh phong thủy của chủ nhà, đại kỵ đặt bếp hoặc vệ sinh chính giữa căn hộ. Theo đó, bếp và vệ sinh cũng chia Đông Tứ và Tây Tứ .

Nguyên tắc là căn hộ có cửa ra vào, cửa sổ (ban công) lấy ánh sáng và không khí từ các cung Đông Tứ thì đặt bếp tại các hướng: Đông bắc,  tây hoặc tây nam.

Căn hộ có cửa ra vào, cửa sổ (ban công) lấy ánh sáng và không khí từ các cung Tây Tứ thì đặt bếp tại các hướng: Nam, bắc, đông nam hoặc chính đông.

Vị trí cửa ra vào

Khi đã chọn được sơn - hướng phù hợp thì vị trí mở cửa ra vào không còn là vấn đề quá lớn đối với căn hộ chung cư, vì cửa này có thể ra đóng vào mở nếu phạm sát. Nguyên tắc hợp mệnh phong thủy với cung mở cửa ra vào như sau (hướng mở cửa có khi trùng với hướng nhà):

Người mệnh Càn hợp cửa tại các cung Khôn, Cấn hoặc Càn; Khôn hợp Càn, Đoài; Cấn hợp Đoài, Càn; Đoài hợp Cấn, Khôn hoặc Đoài.

Người mệnh Khảm hợp cửa tại các cung Tốn, Khảm; Chấn hợp Ly, Chấn; Tốn hợp Khảm, Ly hoặc Tốn; Ly hợp Chấn, Ly.

Bố cục nội thất phù hợp

Khi mua căn hộ chung cư, nếu đã thiết kế hoặc xây nội thất, cần lưu ý lựa chọn theo nguyên tắc: “Lớp lớp tương sinh” của phong thủy: Vị trí, hướng và kích thước cửa chính tương sinh với phòng chủ nhà, phòng chủ sinh phòng bếp, phòng bếp sinh cửa chính… là hợp cách. Ví dụ, nhà tọa cung Khảm, hướng về cung Ly, cổng (lối vào) ở cung Tốn, phòng chủ nhà ở cung Chấn, cửa bếp quay về hướng đông… là lớp lớp tương sinh.

Trong ví dụ nêu trên, xét về ngũ hành, thủy - mộc – hỏa là quan hệ tương sinh; về quẻ dịch Khảm với Ly là Diên niên, Khảm với Tốn là Sinh khí, Khảm với Chấn là Thiên y. Chấn – Tốn – Ly và Khảm đều thuộc Đông Tứ, kết hợp với nhau tạo vượng khí. Như vậy bố cục nội thất có vượng khí mạnh, lại đặt bếp ở hướng tây để trấn sát khí, rất hợp với những người Đông Tứ mệnh.

Môi trường xung quanh

Chọn được căn hộ hợp sơn, hợp hướng, lại thiết kế nội thất phù hợp thì đã khá lý tưởng trong bối cảnh đô thị hiện nay. Vì nhà có nội khí mạnh cũng như người có sức khỏe, ngoại khí (bệnh tật) rất khó xâm phạm.

Tuy nhiên, nếu có thể lựa chọn môi trường xung quanh thì càng thêm lý tưởng. Theo đó, nhà ở không nên quá gần công sở, cơ quan nhà nước; không nên ở đối xứng ngay trước hoặc ngay sau đền chùa, miếu mạo, nghĩa trang, đàn tế hoặc những nơi khí sắc u uất, ẩm thấp.

Không nên quá gần lò mổ, sau chợ, nơi tập trung rác rưởi, rốn nước cuối nguồn hoặc những tụ điểm vui chơi giải trí.

Không nên ở những nơi tập trung quá nhiều tòa cao tầng mà hình khối, kết cấu không đồng nhất, vuông tròn không quy củ, bốn phía nhìn đâu cũng thấy đầu đao - mái nhọn của nhà khác.

Chúc các bạn sức khỏe, may mắn và chọn được căn hộ phù hợp!

Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT