Trang chủNhà ở

Đã xem: 510
Phương pháp chọn thảm trải nền sinh vượng

Ảnh hưởng phong thủy của những tấm thảm trải nền, thảm cửa khá rõ khi được sử dụng đúng nguyên lý, có khả năng "xua đuổi tà khí, khởi vận sinh tài"; ở đô thị, thảm cửa còn giúp hóa giải tà khí cho những căn hộ không hợp hướng.

Về màu thảm, phong thủy Bát trạch cho rằng người tuổi Đông tứ mệnh ở nhà hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc là không hợp, cần trải thảm cửa để hóa giải tà khí. Người Đông tứ mệnh tương ứng với hệ ngũ hành: Thủy - Mộc - Hỏa (Bắc - Đông - Đông Nam và Nam), sống hoặc làm việc trong nhà hướng Tây và Tây Bắc sẽ phạm tà khí của Kim, hướng Tây Nam và Đông Bắc phạm tà khí của Thổ.

Người mệnh Đông tứ thuộc cung Khảm (Thủy), cung Chấn và cung Tốn (Mộc) khi sống trong những căn nhà mở cửa ở hướng Tây và Tây Bắc (Kim) cần trải thảm màu lam hoặc màu xám phía bên trong cửa chính để hóa giải; người mệnh Đông tứ thuộc cung Ly (Hỏa) thì trải thảm màu đỏ hoặc màu tím.

Người Đông tứ mệnh thuộc cung Khảm, nhà mở cửa ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc cần trải thảm màu trắng hoặc vàng sẫm để hóa giải; người Đông tứ mệnh thuộc các cung Chấn, Tốn và Ly cần trải thảm màu xanh, hoặc màu lục.

Người Tây tứ mệnh ở nhà hướng Đông tứ cũng không tốt. Mệnh Tây tứ tương ứng với hệ ngũ hành Thổ - Kim. Nhà mở cửa hướng Đông và Đông Nam phạm tà khí của Mộc, người mệnh Tây tứ thuộc Thổ (Cấn, Khôn) trải thảm hồng để hóa giải; người mệnh Tây tứ thuộc Kim (Đoài, Càn) trải thảm màu trắng hoặc vàng sẫm. Nếu nhà mở cửa hướng Nam thì trải thảm màu nâu hoặc màu vàng để hóa giải; cửa mở ở hướng Bắc trải thảm màu nâu...

Một số quan điểm khác lại căn cứ vào niên mệnh ngũ hành của chủ nhà để quyết định màu sắc của thảm cửa, thảm trải nền nhà trong tương quan chung với màu sắc tổng thể của nội thất. Chẳng hạn, chủ nhà sinh năm 1975 (không phân biệt nam hay nữ) niên mệnh ngũ hành thuộc Thủy (Đại khê thủy), thảm trải nền, thảm cửa màu ghi xám, màu trắng ngà, màu xanh dương... là tốt nhất. Những người thận trọng thì chọn màu thảm vừa hợp niên mệnh ngũ hành vừa hợp hướng nhà.

Phái Huyền không cho rằng mọi sát khí sinh ra do tương tác giữa ngũ hành của "cửu tinh" (9 phi tinh trong Huyền không, còn gọi là hệ sao Tử - Bạch) với ngũ hành của các hướng trong vũ trụ. Các phi tinh của Huyền không lần lượt quản "bản cung" là phía Bắc  do sao Nhất bạch, ngũ hành thuộc Thủy quản; phía Đông Bắc (Bát bạch, ngũ hành thuộc Thổ), chính Đông (Tam bích, ngũ hành thuộc Mộc), Đông Nam (Tứ lục, ngũ hành thuộc Mộc), chính Nam (Cửu tử, ngũ hành thuộc Hỏa), Tây Nam (Nhị hắc, ngũ hành thuộc Thổ), chính Tây (Thất xích, ngũ hành thuộc Kim), Tây Bắc (Lục bạch, ngũ hành thuộc Kim) và Trung cung (Liêm trinh, ngũ hành thuộc Hỏa đới Thổ).

Khi các sao trong hệ cửu tinh vận động đến các phương hướng khác nhau, tùy theo tương quan giữa ngũ hành của sao với ngũ hành của phương vị, sẽ phát sing sát khí (tương khắc), sinh khí (tương sinh) hoặc tương hòa (cùng ngũ hành). Ví dụ, năm 2018 sao Liêm trinh lâm chiếu hướng Bắc. Do ngũ hành của sao thuộc Hỏa đới Thổ nên tương khắc rất mạnh với ngũ hành bản cung thuộc Thủy. Do đó nhà mở cửa ở hướng Bắc sẽ có nhiều sát khí, cần trải thảm màu xanh dương để hóa giải. Các phương hướng khác cũng hóa giải theo phương pháp tương tự. Năm 2019 sao Tứ lục lâm chiếu hướng chính Bắc, khi đó ngũ hành của sao với ngũ hành bản cung tương sinh với nhau (Thủy sinh Mộc) nên nhà mở cửa hướng Bắc sẽ có nhiều sinh khí, nên trải thảm có màu sắc phù hợp để tăng thêm hưng vượng...

Về tổng thể, các quan điểm đều "có lý" khi bám sát và vận dụng đúng nguyên lý sinh - khắc của ngũ hành. Tuy nhiên, thực tế lại nảy sinh nhiều vấn đề, nhất là khi gia đình, cơ quan đơn vị có nhiều người khác nhau và không cùng quan hệ tương sinh hoặc tương hòa về niên mệnh ngũ hành, mệnh cung phong thủy. Sẽ rất khó điều hòa khi người nào cũng muốn trải thảm phù hợp và có lợi đối với tuổi của mình; nếu nhà ở, cơ quan có nhiều phòng thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng mỗi người một kiểu, toàn bộ không gian sẽ như một bức tranh nhiều màu sắc do thảm trải nền, thảm cửa tạo ra. Nếu điều chỉnh thẩm mỹ nội thất theo mệnh lệnh, áp đặt, sự ưu tiên có thể sẽ thuộc về chủ nhà, thủ trưởng đơn vị. Đương nhiên không tránh khỏi tâm lý bất mãn trong nội bộ.

Để giải quyết rốt ráo vấn đề này trước hết cần khẳng định "niên mệnh ngũ hành" không ảnh hưởng đối với hệ khí trường trong nhà ở, không thể lấy niên mệnh ngũ hành của một người nào đó để làm căn cứ tính toán, thiết kế phong thủy. Niên mệnh ngũ hành thuộc phạm trù số mệnh, tử vi.

Thảm cửa chủ yếu có tác dụng ngăn ngừa phát sinh sát khí hoặc hóa giải sát khí từ bên ngoài xâm nhập vào không gian nội thất thông qua hệ thống cửa. Ngược lại, thảm trải nền phải đặt trong mối tương quan với tổng thể kết cấu nội thất, vật dụng phía trong nhà ở, phòng làm việc.

Theo đó, khi chọn thảm cửa thì vận dụng nguyên lý của Huyền không, đồng thời lấy việc hóa giải tà khí của sao lâm chiếu tới hướng nhà trong năm làm chủ đạo. Ví dụ, năm 2018 sao nhất bạch lâm chiếu hướng Tây Bắc. Kim sinh Thủy và hành Thủy là ngũ hành chủ yếu quản vận trong năm 2018 ở hướng Tây Bắc. Nhà mở cửa ở hướng này nên trải thảm màu ghi xám, màu phấn hồng, màu trắng ngà hoặc màu xanh nước biển để tăng thêm vượng khí.

Đối với thảm trải nền, cần vận dụng nguyên lý của Bát trạch, làm cho "nội khí sinh vượng" để "tà khí không thể xâm phạm"; bằng cách lựa chọn màu thảm hợp với màu Hỏa đới Thổ hoặc Thổ sinh Kim làm chủ đạo, tạo ra cảm giác ấm cúng, tĩnh tại, vững chắc, ổn định của không gian nội thất. Nên chọn các tông màu: Nâu sẫm, nâu đỏ, màu gụ, màu cánh dán, màu nâu vàng, vàng chanh, phấn hồng, đỏ sậm; đại kỵ các tông màu lòe loẹt hoặc nhiều màu sắc hỗn tạp. Đây là nguyên tắc chọn thảm trải nền phù hợp với tất cả các tuổi, các hướng nhà./.

Nhất Thuận

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT