Đã xem: 1754
Phương pháp sử dụng gương trong thiết kế nội thất

Bạn đọc yêu cầu tư vấn: Nghe nói kinh điển phong thủy cho rằng sử dụng gương có thể phản chiếu, hóa giải hiệu quả các sát khí; đồng thời tạo cảm giác không gian rộng rãi, sáng sủa hơn, nhất là với những căn phòng diện tích hẹp, thiếu sáng.

Gương có thể giúp che lấp những góc cạnh hay khiếm khuyết của ngôi nhà. Chẳng hạn, nhà bị khuyết góc ở hướng Tây (ảnh hưởng đến phụ nữ), có thể dùng gương che lấp góc khuyết đó.

Có thể dùng gương cầu lồi phản chiếu để hoá giải xung khí của cây to hoặc trụ điện trước cửa. Dùng gương phản chiếu nếu cầu thang chạy thẳng ra mặt đường, mặt ngõ như một thác nước (thoái tài). Cầu thang trong gương như "âm bản" của cầu thang thật, dồn tài khí trở lại nhà!

Để tăng cường gia đạo, hóa giải sát khí, có thể đặt một tấm gương, đồng thời treo thêm những bóng đèn ánh sáng đỏ ở hướng Đông trong nhà.

Gương còn tạo cảm giác căn phòng rộng rãi hơn, đăng đối hơn khi phản chiếu khiến đồ vật trong phòng "có đôi có cặp". Nhiều người cũng dùng gương để "đổi chỗ" đồ đạc trong phòng...

Tuy nhiên, các nhà phong thủy cũng cảnh báo rất nhiều về mặt trái của gương - kính nếu sử dụng không đúng cách, thậm chí chỉ một tấm gương to bằng bàn tay cũng có thể làm lệch cả cuộc sống, vận khí gia đình!

Vì vậy mong chuyên gia cho biết, gương phong thủy có tác dụng như người ta giới thiệu không?. Sử dụng gương trong gia đình như thế nào để đảm bảo an toàn, hiệu quả?

(Lê Dư, Hà Đông, Hà Nội)

Không gian bị  biến ảo, không phân biệt được thật giả.

Trả lời: Gương - kính ngày nay được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong kiến trúc, trang trí nội thất. Nhưng điều đó không có nghĩa là do sự màu nhiệm, tính đa năng hay giá trị phong thủy của gương.

Không kinh điển phong thủy nào nói về "giá trị phong thủy" của gương, tính đến đầu thế kỷ 19. Kết quả khảo cổ khẳng định gương xuất hiện từ trước Công nguyên, nhưng phải đến thế kỷ 19 nó mới được hoàn thiện như ngày nay.

Ở Trung Quốc, gương có niên đại khoảng 2000 năm trước Công nguyên, nhưng được làm chủ yếu bằng đồng hoặc hợp kim của đồng.

Phong thủy xuất hiện ở Trung Quốc từ trước thời Tần, phát triển đến đỉnh cao và hoàn thiện trong khoảng thời gian từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 15, trong đó không phái nào nhắc đến việc dùng gương để hóa sát.

Việc dùng gương bát quái rất có thể bắt đầu từ cuối thể kỷ 19, sau khi Thẩm Trúc Nhưng (1849 - 1906) và một số nhà phong thủy Huyền Không đưa các quan điểm của họ vào ứng dụng thực tế.

Tuy vậy, suốt thế kỷ 20 cho tới những năm đầu thế kỷ 21, không một nhà nghiên cứu hay một phái phong thủy nào "chế tác" ra giá trị ứng dụng mới của gương - kính, ngoại trừ chiếc gương bát quái.

"Gương phong thủy" với hàng loạt ứng dụng đa năng và mầu nhiệm của nó chủ yếu do các trang mạng "phong thủy bán hàng" ở Trung Quốc sáng tác ra trong vài năm gần đây. Sau đó các mạng phong thủy, một số thầy phong thủy Việt Nam dịch lại, giới thiệu.

Với trí tưởng tượng siêu việt của người sáng tác và người dịch, giá trị phong thủy của gương đạt đến mức "kinh dị". Một miếng gương to hơn bàn tay, thêm hai chữ "phong thủy" vào có khi bán được cả triệu bạc!

Thực tế, ngoài tính thấu quang và phản quang được ứng dụng nhằm lấy ánh sáng hoặc trang trí, rất khó sử dụng gương - kính để hóa giải sát khí, tăng cường vượng vận. Nói cách khác, do tính hai mặt (thấu và phản quang), việc sử dụng gương - kính để tăng cường vận khí, hóa giải sát khí dễ gây ảnh hưởng tiêu cực, nguy hiểm khôn lường.

Các nhà phong thủy kỳ cựu, giàu kinh nghiệm ở Trung Quốc,  Singapore, Nhật Bản... cho rằng đặc tính "thấu và phản" (quang) của gương - kính chính là sự phản phúc của nó. Do đó sử dụng gương - kính trong nhà ở, trang trí nội thất phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Hạn chế tối đa treo gương trong phòng ngủ. Không treo hai gương đối nhau. Không treo gương sau salon phòng khách. Không nên sử dụng gương cũ, gương ghép nối, gương bị nứt vỡ, sứt mẻ...

Không sử dụng gương - kính kết hợp để tránh sát khí do khúc xạ giữa gương và kính làm ảnh hưởng tới thị lực, hệ thần kinh, gan, mật; gây ảo giác khiến người nhà thường xuyên gặp ác mộng.

Trong cùng một không gian (phòng), treo từ hai tấm gương trở lên, nếu độ lớn của mỗi gương phản chiếu 1/3 diện tích phòng thì khí trường sẽ bị hỗn loạn; trường hợp hai gương đối xứng nhau sẽ xuất hiện tình trạng không gian ảo đa tầng bất tận, gọi là nhà quỷ, tai họa xảy ra ngay cả đối với côn trùng sống trong không gian đó.

Không treo gương đối xứng với giường ngủ hoặc vị trí ngồi tiếp khách. Không treo gương xung phương sinh khí, vượng khí trong nhà (xác định theo nguyên lý Đông – Tây tứ trạch và Đông – Tây tứ mệnh của phong thủy Bát trạch).

Treo gương xung phương sinh khí sẽ gây hao tán tài lộc, ảnh hưởng đến công danh, quan vận; xung phương thiên y sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe; xung phương diên niên sẽ ảnh hưởng đến tình cảm, vận may; xung phương phục vị thì tổn hại phúc đức, ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp của con cháu.

Không treo gương đối xứng với bếp lò để tránh tổn hại về nhân sự, mất tôn ti trật tự trong gia đình, đàn ông hay đau ốm, công việc không ổn định.

Không treo gương xung chiếu cửa (cổng) chính, cầu thang, cửa thang máy. Gương treo ở cổng ra vào, hành lang phải làm vách để gương chỉ chiếu một hướng duy nhất...

Nhìn chung, chỉ nên sử dụng gương vì mục đích chỉnh đốn trang phục, trang điểm, cắt tóc... và tốt nhất dùng khăn (màu đỏ hoặc nâu đỏ) che phủ mặt gương sau khi sử dụng.

Cũng có thể dùng gương để hóa giải tuyệt mệnh, lục sát, họa hại, ngũ quỷ; nhưng phải tuân theo hướng dẫn của thầy phong thủy.

Mục đích chính của việc sử dụng kính là lấy ánh sáng, do đó phải tuân thủ nguyên lý phong thủy để tránh xung sát, nhất là “thiên trảm sát” .

Theo đó, nhà (tường vách) hướng Tây Nam, Tây và Tây Bắc nên sử dụng kính màu sẫm, màu đen, màu ghi hoặc xanh nước biển. Nhà hướng Bắc nên sử dụng kính màu xanh da trời, xanh nước biển hoặc màu đen.

Nhà hướng Đông Bắc sử dụng kính màu nâu đỏ, màu cánh dán hoặc màu trắng ngà. Nhà hướng Đông và Đông Nam sử dụng kính màu xanh nước biển, đại kỵ kính màu trắng.

Nhà hướng Nam nên sử dụng kính màu xanh, màu nâu đỏ, màu cánh dán; kỵ dùng kính màu trắng hoặc màu xanh nước biển.

Ngoài ra, việc lượng hóa và phối hợp hài hòa âm dương ngũ hành của kính với hình khối kiến trúc, phương vị và chức năng sử dụng của công trình… cũng góp phần nâng cao hiệu quả phong thủy khi sử dụng kính trong kiến trúc nhà ở, trang trí nội thất./.

Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT