Trang chủNhà ở

Đã xem: 6399
Phương pháp xử lý phong thủy nhà có ba cửa thông nhau

Bạn đọc yêu cầu tư vấn: Tôi nghe nói nhà phạm "tam môn thông" (ba cửa thông nhau trên một đường thẳng), đồng thời thông ra phía sau hoặc trước nhà thì rất dễ thất thoát tiền bạc, lâu dần sẽ dẫn đến suy bại.

Nhà tôi khi xây dựng chia làm bốn gian liên tiếp nhau: Phòng khách liền cầu thang, phòng ngủ, bếp và cuối cùng là khu vệ sinh kết hợp sân phơi. Ngoại trừ cửa chính, từ phòng khách đi vào còn ba lần cửa thông nhau tới sau nhà.

Do lô đất có mặt tiền hơn 5,5m, chiều sâu 17,8m nên tôi nghĩ thiết kế nhà như vậy là hợp lý, đảm bảo sự thông thoáng. Tuy nhiên, thực tế sinh hoạt cũng xảy ra nhiều bất tiện, nhất là khi có khách. Các cửa hút gió rất mạnh khiến khói bếp, thậm chí mùi nhà vệ sinh xông cả vào phòng khách và các tầng trên...

Theo các thầy phong thủy và hướng dẫn trên mạng, có thể hóa giải ba cửa thông nhau bằng cách đặt trước cửa thứ nhất hoặc cửa có gió lùa một bồn cây xanh lớn, hoặc một tảng đá cao ngang tầm người để cản gió. Khi đặt phải đảm bảo ngăn gió nhưng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tạo cảnh quan hài hòa, giúp ngôi nhà đẹp hơn.

Có người lại khuyên tôi mua một bức tượng "Cửu chuyển càn khôn" về đặt trước cửa ra vào; treo một chiếc "Hồ lô bạch ngọc" hoặc một xâu tiền "Ngũ đế" trên trán cửa để hóa giải.

Xin chuyên gia cho biết, nhà ba cửa thông nhau có thực sự ảnh hưởng đến tiền bạc và sức khỏe không. Hóa giải theo những phương pháp nêu trên có được không. Tôi nên làm theo phương pháp nào là tiện lợi và hiệu quả nhất?

Trả lời: Nhà ba cửa thông nhau trên một đường thẳng còn gọi là "Xuyên đường sát", ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến vận mệnh của chủ nhà. Để tránh sát khí này, trong cùng một khuôn viên, ở gian giữa của tiền đường (nhà phía trước), trung đường (nhà ở giữa) và hậu đường (nhà sau) không được mở cửa thông nhau trên cùng một đường thẳng (trục thần đạo); hoặc cổng, cửa vào sân và cửa chính ở gian giữa nhà không được thông nhau trên cùng một đường thẳng.

Nhà phạm "Xuyên đường sát" tuy nguy hiểm nhưng hóa giải khá đơn giản, chỉ cần đóng kín cửa chính nhà giữa (trung đường), sử dụng cửa bên cạnh (thường là bên trái theo hướng đi vào nhà); hoặc xây dựng non bộ trước sân làm bình phong ngăn giữa cổng với cửa vào nhà là được.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn cũng giống như nhiều gia đình khác, ba cửa thông nhau thường thiết kế về một bên, nên thực tế đó là một hành lang có nhiều lớp cửa. Không gian hành lang và các phòng liên thông với nhau như một thửa ruộng không có bờ. Phòng ốc vừa bị gió lùa ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe; vừa không giữ được vượng khí.

Để hóa giải sát khí này, trước hết cần lắp cửa có cánh ở gian giữa, đồng thời căn cứ vào phương hướng, vị trí của hai cửa còn lại để điều chỉnh phù hợp.

Hành lang đúng quy chuẩn, cửa mở đúng vị trí sẽ giúp tăng vượng khí, hóa giải sát khí. Ngược lại sẽ phạm tam sát, trong nhà luôn có người đau ốm, bệnh về tim mạch, huyết áp. Làm ăn thường trắc trở, xảy ra nhiều vấn đề ngoài ý muốn. Thờ cúng không thiêng, dễ bị trộm cắp, rượu chè cờ bạc...

Theo đó, căn cư hướng nhà để định vị cửa vào: Nhà hướng tây nam (cung khôn), cửa vào hành lang không được đặt tại hai cung canh hoặc đinh. Nhà hướng canh hoặc đinh,  cửa vào hành lang không đặt tại cung khôn.

Nhà hướng đông nam (cung tốn), cửa vào hành lang không mở tại cung ất, cung bính. Nhà hướng ất hoặc bính, cửa vào hành lang không mở tại cung tốn.

Nhà hướng đông bắc (cung cấn), cửa vào hành lang không mở tại cung giáp hoặc cung quý. Nhà hướng giáp hoặc quý, cửa vào hành lang không mở tại cung cấn.

Nhà hướng tây bắc (cung càn), cửa vào hành lang không mở tại cung tân, cung nhâm. Nhà hướng tân hoặc nhâm, cửa hành lang không mở tại cung càn.

Nhà hướng nam, cửa vào hành lang không đặt tại cung thìn. Nhà hướng tây nam, đầu hành lang không đặt tại cung dần. Nhà hướng tây, đầu hành lang không đặt tại cung thân. Nhà hướng tây bắc, đầu hành lang không đặt tại cung dậu. Nhà hướng bắc, đầu hành lang không đặt tại cung hợi. Nhà hướng đông bắc, đầu hành lang không đặt tại cung mão. Nhà hướng đông, đầu hành lang không đặt tại cung tị. Nhà hướng đông nam, đầu hành lang không đặt tại cung ngọ.

Đối với mọi kiến trúc dương trạch, hành lang không nên thiết kế thẳng hướng bắc – nam, đông bắc – tây nam, đông nam – tây bắc và hướng tây.

Nhà hướng tây, tây bắc, hướng bắc hoặc hướng đông bắc nên thiết kế hành lang trước nhà theo kiểu “bình phong”, có lan can cao ít nhất 90cm, kín gió; đồng thời thiết kế tấm chắn mái phía trên; phía ngoài hành lang nên có rèm để che chắn nắng gió khi cần thiết.

Để tăng cường vượng khí, hành lang tốt nhất nên thiết kế ở các hướng đông, đông nam, chính nam, tây nam. Không nên quá thẳng hoặc hướng ra ngoài, nên tạo cảm giác vòng hành lang ôm vào căn hộ.

Hành lang ở các hướng từ đông bắc thuận chiều kim đồng hồ đến tây nam nên sơn màu xanh lam, màu lam hoặc nâu đỏ; từ hướng tây thuận chiều kim đồng hồ đến hướng đông bắc nên sơn màu ghi, màu nâu sẫm.

Hành lang không được đối xứng với cửa nhà vệ sinh hoặc bếp. Chung cư không được thiết kế hành lang thẳng hướng với cửa căn hộ hoặc cửa thang máy.

Hành lang không được rộng quá 1.3m, không nhỏ hơn 85cm. Nên thiết kế hành lang rộng khoảng 90cm. Hành lang rộng quá 1.8m gọi là “khuyết”, vượng khí hao tán; hành lang hẹp dưới 80cm gọi là “hiệp”, phạm thương sát và không nạp được sinh khí.

Hành lang không được chạy đến “tận đầu tận cuối” chiều ngang hoặc chiều dọc của ngôi nhà, không được “chia nhà làm hai phần”.

Chiều dài hành lang phụ thuộc vào diện tích cụ thể của từng công trình kiến trúc. Hành lang dài bằng hoặc ngắn hơn 2/3 chiều dài (hoặc rộng) của phần diện tích xây dựng là phù hợp./.

Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT