Đã xem: 1046
Sơn chủ và phương pháp sinh vượng cung phúc đức

Sơn chủ là phần diện tích đất trống sau nhà, khu vực tường hậu (trong nhà) của một căn nhà hoặc phòng chủ nhà, phòng khách của căn hộ chung cư. Ở nông thôn, toàn bộ phần diện tích vườn phía sau nhà có độ rộng tương ứng với hình chiếu của nóc nhà và khu vực tường hậu của gian chính giữa nhà đều thuộc phạm vi sơn chủ.

Sơn chủ cao rộng hơn diện tích xây dựng nhà, thoáng đãng, vuông vắn và vững chãi được coi là lý tưởng, giúp cho vận khí gia đình luôn ổn định, nhân đinh, điền sản đều hưng vượng. Đây là lí do khiến nhiều người khi mua bán nhà đất đánh giá cao sự vuông vắn "nở hậu", e ngại những khu đất "thót hậu" khuyết hãm.

Muốn hưng cơ lập nghiệp, tính kế lâu dài cho một gia đình, gia tộc thì phải đảm bảo sơn chủ cao đẹp. Chính vì vậy Lý Thái Tổ khi dời kinh đô từ Hoa Lư về Thăng Long đã xuống chiếu với một câu bao hàm toàn bộ ý nghĩa về sơn chủ "...nơi đây đất rộng rãi, bằng phẳng, quyết thổ (đất nổi như xương sống của cả vùng) cao mà sáng sủa...".

Sau nhà thuộc Huyền vũ (sơn) thâm nghiêm, đẹp đẽ hợp phong thủy

Để sinh vượng sơn chủ, nhà ở nông thôn nên để một khoảng trống phía sau nhà rộng chừng 5m, trồng rau xanh hoặc cây gia vị dưới tán mít, ổi, dổi, hồng, cau, dừa, chè, bưởi, long não... Không đào bới thành hang hố hoặc lấy đất gây đọng nước, sạt lở ở khu vực sơn chủ.

Những ngôi nhà dựa lưng vào núi, nên chọn khu vực xây dựng không áp sát vách núi, tạo cảm giác nóc nhà tương ứng với đỉnh núi là tốt nhất; đỉnh núi cao lớn, áp sát nhà gọi là "thái sơn áp đỉnh", thường sinh ra bần hàn, vất vả.

Không xây dựng nhà ở những nơi vách núi quá dốc, đỉnh núi sắc nhọn hoặc núi đá lởm chởm, khúc khửu, hiểm trở. Nên xây nhà ngoài khu vực hình chiếu của đỉnh núi hoặc xây nhà bên vách núi, hình chiếu từ đỉnh núi không "đè" vào nóc nhà.

Đối với nhà ở đô thị, muốn xác định chính xác sơn chủ, trước hết ước chia diện tích nền nhà làm 8 phần đều nhau, mỗi phần chiếm 1 cung trong 8 hướng. Sau đó lần lượt xem xét, cung nào đối xứng với hướng nhà (cửa chính hoặc cửa sổ chính lấy sáng và không khí) là cung sơn chủ.

Trường hợp hướng nhà (cửa) không đối xứng với sơn chủ, thì lấy phòng khách, phòng thờ hoặc phòng chủ nhà làm sơn chủ. Điều quan trọng nhất là từ vị trí sơn chủ, chủ nhà có thể (hoặc có cảm giác) bao quát được toàn bộ ngôi nhà.

Không nên thiết kế bể nước gây xung phá sơn chủ (sau nhà)

Phong thủy thường nói "lấy hướng nhà", nhưng thực tế sơn chủ mới là căn bản nhất, vì đây là cung Huyền vũ, quản về phúc đức. Trong thiết kế nhà ở (căn hộ), đại kỵ "chủ thứ bất phân", tức là nhà không có phòng chính làm sơn chủ hoặc phòng khách phòng ngủ lớn bé không rõ ràng. Phạm cấm kỵ này thì trong nhà cha mẹ, anh em, con cháu không có tôn ti trật tự, gia đạo suy bại.

Phòng chủ (cũng là sơn chủ) trong nhà phải tạo được cảm giác nghiêm cẩn, tĩnh tại mới có thể sinh vượng. Nhưng ngày nay nhiều nhà chung cư, phòng khách, phòng thờ (cung huyền vũ - sơn chủ) thiết kế cầu kỳ, lòe loẹt, tường vách chạm trổ, đắp vá lồi lõm... vô hình trung khiến sơn chủ bị xung phá, không thể tàng phong tụ khí.

Sơn chủ phải sáng sủa, sạch sẽ ngăn nắp mới có thể tàng phong tụ khí. Cầu quan phát tài, cầu tự, tu nhân tích đức, muốn con cháu hiếu thuận, hiển tổ vinh tông, giàu sang phú quý thì phải tu tạo giữ gìn sơn chủ. Hướng dù tốt nhưng sơn bị xung sát, khuyết hãm thì tốt dần dần sẽ hóa xấu. Vượng sơn vượng hướng hoặc chí ít cả sơn và hướng không bị xung phạm mới là một kiến trúc hợp phong thủy./.

Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT