Đã xem: 466
Tính đúng chiều cao trần nhà mới sinh tài phát lộc


Phòng bị ánh nắng chiếu xiên vào là phạm quang sát

Phòng quá cao thuộc “dương sát”, làm hao tổn vượng khí; phòng quá thấp thuộc “âm sát”, gia nghiệp không phát triển, vì “thái dương nhi hao, thái âm tất trệ" (dương quá vượng thì hao tán, âm quá vượng thì tù đọng).

Mỗi căn nhà, mỗi gian phòng có một hệ khí trường riêng. Tính từ mặt sàn lến đến trần nhà, hệ khí này được chia làm 3 tầng: Thái âm, thái dương và thái hòa.

Tầng thái âm (âm sát) cao khoảng 40cm tính từ mặt sàn nhà; tầng thái dương (dương sát) chiếm khoảng 60cm tính từ trần nhà trở xuống; tầng thái hòa (sinh khí) chiếm khoảng 2/3 khí trường trong phòng, dao động giữa tầng thái âm và thái dương, chịu ảnh hưởng của thái dương - thái âm.

Để đảm bảo đủ sinh khí, hệ khí âm - dương phải quân bình. Phong thủy nói, cá sống dưới nước, nước luôn động thì không lớn được. Người hít thở không khí, khí luôn động thì như đi ngược gió, như rơi vào vụng xoáy, tất sinh bệnh.

Để xác định độ cao trần nhà phải căn cứ vào vị trí xây dựng, đặc điểm địa lý, khí hậu, diện tích, tổng chiều cao công trình, mục đích sử dụng ... Phòng rộng từ 30m2 trở lên, chiều cao trần nhà phải đạt từ 3,25m đến 4,10m - 4.40m. Với chiều cao này, tầng dương sát sẽ nằm phía trên và không gây ô nhiễm tầng thái hòa. Phòng nhỏ hơn 30m2, chiều cao trần nhà phải bằng hoặc lớn hơn 3,15m. Nếu cao 2,80m thì tầng thái dương sẽ trùng với thái hòa, chỉ phù hợp với công việc văn phòng.

Tầng thái hòa thường từ 1,80m - 2,50m so với mặt sàn. Vì vậy không nên treo quạt trần cách mặt sàn dưới 2,80m, để tránh làm loãng và khô khí thái hòa (sinh dương sát); cao trần dưới 2,80m không nên dùng quạt trần hoặc quạt tường.

Phòng bị dương sát hóa giải bằng cách mở các ô thoáng quanh tường, cách cổ trần khoảng 15cm ( rộng 35cm) để tán khí thái dương, cân bằng thái hòa.

Phòng có sức chứa hàng trăm người trở lên, cao trần phải từ 5,50m - 6.00m. Phòng giao ban, phòng họp dưới 30 người thì cao trần không quá 5m.

Các nước ở khu vực Đông Bắc Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản… cao trần thường là 2,80m do khí hậu lạnh và khô. Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia hoặc các tỉnh phía Nam - Đông Nam Trung Quốc…, nên thiết kế cao trần trên 2,80m; khu vực nóng và nhiều gió Nam, Đông Nam, Tây Nam thì trần nhà phải cao hơn những vùng lạnh, nhiều gió Bắc, Đông Bắc.

Chung cư, văn phòng… nên thiết kế trần cao từ 2,81m trở lên. Chung cư, khu văn phòng có cao trần từ 2,40m - 2,60m là chiều cao “ô nhiễm”, tỉ lệ thán khí trong phòng sẽ vượt quá mức cho phép 0,1%.

Muốn hóa giải sát khí do cao trần không đạt tiêu chuẩn gây ra, phải tùy từng trường hợp để vận dụng biện pháp sau đây:

Trần cao quá thì làm trần phụ (có thể bằng thạch cao).

Nếu không thể thay đổi chiều cao thì mở ô thoáng, dùng quạt thông gió thay cho quạt trần, quạt tường và định kỳ mỗi ngày mở cửa sổ, bật quạt để thay đổi không khí trong phòng vài lần.

Những căn hộ, phòng làm việc cao trần dưới 2,40m, ngoài việc tăng cường thông khí, phải giữ cho sàn nhà luôn khô ráo sạch sẽ. Bàn ghế, giường tủ phải có chân hoặc kê sao cho mặt giường, mặt ghế ngồi cao từ 45cm đến trên 50cm so với mặt sàn; không kê giường, đệm hoặc bàn uống nước, bàn làm việc sát mặt đất.

Kết hợp đúng các nguyên tắc nêu trên, tầng thái hòa sẽ luôn ổn định, giúp tăng sinh khí và giữ gìn sức khỏe; tài lộc tự nhiên hưng vượng./.

Nhất Thuận

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT