Trang chủNhà ở

Đã xem: 19343
Tuổi phạm tam tai có mua nhà, cưới vợ được không?

Trả lời: Nhiều người hay nói "kim lâu, hoang ốc, thái tuế, tam tai...", nhưng khi yêu cầu giải thích vì sao phải kiêng kỵ thì các thày đem "các cụ truyền lại" hoặc "thiên cơ không tiết lộ" ra bao biện.

Cách tính các vận hạn nói trên cũng mỗi thày một phách. Có thày nói "Một ba sáu tám thị kim lâu", nếu số cuối cùng của số tuổi là 1 - 3 - 6 hoc 8 thì người đó, năm đó phạm kim lâu. Thày khác lại lấy số tuổi cộng lại cho tới khi còn 1 vị số. Nếu tổng số bng 1 - 3 - 6 hoặc 8 là phạm kim lâu.

Ví dụ: Người sinh năm 1982, tuổi ta (âm lịch) năm 2016 là 35 tuổi. Theo cách tính thứ nhất, số cuối của tuổi là 5 (không phạm kim lâu); sang năm 2017 là 36 tuổi, số cuối là 6 (phạm kim lâu).

Theo cách thứ 2: Năm 2016 là 35 tuổi, lấy 3 + 5 = 8 (phạm kim lâu); năm 2017 là 36 tuổi, lấy 3 + 6 = 9 (không phạm kim lâu).

Ngoài ra còn một vài "bí kíp" tính kim lâu khác nữa. Thày nào cũng cho rằng cách tính của mình mới chính xác, nhưng không thể chứng minh được vì sao mình đúng, người khác sai!

Có kiêng có lành, nhưng kiêng kỵ phải có căn cứ khoa học

"Hoang ốc" hay "Trạch" là cách chọn tuổi làm mới, tu tạo, mua bán nhà đất. Người ta chọn năm tuổi rơi vào các chữ "cát (kiết), nghi, tấn tài"; tránh "địa sát, thọ tử và hoang ốc"; hoặc chọn tuổi rơi vào các chữ "phúc đức, lộc, bảo"; tránh "khốc (khấp), quỷ và tử".

Hai cách tính giống nhau ở chỗ cùng đếm theo tuổi (tuổi ta) theo các số từ 1 đến 6. Số cuối của tuổi (hoặc cộng số tuổi lại còn 1 vị số) trùng với chữ số nào thì ứng với vận đó.

Cách thứ nhất (tính hoang ốc): Số 1: Cát; số 2: nghi; số 3: địa sát; số 4: tấn tài; số 5: thọ tử; số 6: hoang ốc.

Cách thứ hai (tính trạch): Số 1: Phúc đức; số 2: khấp; số 3: quỷ; số 4: tử; số 5: bảo; số 6: lộc.

Ví dụ: Người sinh năm 1982, năm 2017 là 36 tuổi, nếu lấy số cuối của tuổi tính theo cách thứ nhất thì phạm "hoang ốc lục sát"; nếu cộng số tuổi còn 1 vị số sẽ được số 9, tính từ 1 tới 9 lần lượt - vòng tròn theo 6 vị số của cách thứ nhất thì rơi vào số 3, phạm "hoang ốc địa sát". Ngược lại, tính theo cách thứ hai thì được trạch "lộc" hoặc phạm trạch "quỷ".

Trong hai cách tính nói trên, không ai giải thích được vì sao tuổi của đương sự rơi vào số 1 hoặc 2 hoặc 3... lại phạm cấm kỵ. Thày Tả Ao nói "học mà không ngẫm ấy là vô tông (mù quáng, dị đoan)". Tính toán mà không chứng minh được công thức là bịp người hoặc tự lừa dối mình, tin mù quáng.

Về vấn đề "Tam tai".  Đây là khái niệm trong kinh Phật, nói về "tam tai kiếp" của vũ trụ, cụ thể là thủy tai, hỏa tai và phong tai.

Khoảng chục năm trở lại đây, không hiểu sao khái niệm "tam hợp cục" của tử vi được "dân gian hóa" thành "Tam hợp hóa tam tai"; và cứ thế người ta kiêng kỵ và cúng vái. Phong thủy và tuổi làm nhà không liên quan gì tới "tam tai" cũng được mời dự vào mâm "kiêng"!

Cách tính tam tai rất đơn giản: Những người tuổi Thân, Tý, Thìn thì tam tai trong các năm Dần, Mão, Thìn. Tương tự, các tuổi Tị, Dậu, Sửu tránh các năm Hợi, Tý, Sửu; Các tuổi Hợi, Mão, Mùi tránh các năm Tị, Ngọ, Mùi; Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất tránh các năm Thân, Dậu, Tuất.

Người ta dọa rằng "tam tai không làm việc lớn", mà đời người không gì lớn hơn ăn và ngủ để sống. Như vậy, nếu một người sống 120 tuổi thì có 30 năm phải nhịn ăn uống, đi chơi không làm gì hoặc nộp tiền giải hạn tam tai!

Về Thái tuế, vốn là thuật ngữ trong lịch pháp và thần sát, chỉ vị thần cai quản nhân gian trong năm. Sau khi được "dân tục hóa triệt để" thì người Trung Quốc kiêng "động thổ trên đầu thái tuế" - nghĩa là không động thổ ở hướng sao thái tuế đóng. Ví dụ: Năm 2017 là năm Đinh Dậu, thái tuế đóng tại cung dậu, hướng tây. Khi động thổ làm mới hoặc tu tạo nhà cửa, kiêng không cuốc đất, cúng lễ ở hướng tây.

Người Trung Quốc cũng như người Việt Nam, còn coi những người tuổi dậu gặp năm dậu là "năm tuổi", cần chú ý giữ gìn vận hạn. Cách hóa giải "năm tuổi" hết sức đơn giản, chỉ cần buộc một sợi chỉ màu đỏ trên cổ tay, nam tay trái, nữ tay phải. Các tuổi khác cũng kiêng kỵ tương tự.

Hơn 10 năm theo dõi hoạt động "chọn tuổi làm nhà" cho thấy, chỉ riêng "tập quán mượn tuổi" đã đẻ ra hàng chục nghi thức, lễ lạt khác nhau: Làm giấy bán nhà cho người động thổ giúp, thượng lương, cất nóc, sổ trụ, đổ mái, khánh thành nhà mới, nhập trạch; làm giấy mua lại nhà từ người động thổ giúp, nhập trạch tạm thời, đợi tới năm được tuổi nhập trạch lại...

Lễ động thổ nhiêu khê tới mức có người phải cuốc tới 45 nhát cuốc động thổ; hoặc có người phải "đi trốn" suốt buổi lễ khi mượn tuổi động thổ...

Xin khẳng định rằng, tất cả những "phong tục mới" nói trên đều là trò bịp bợm và trục lợi.

Bản chất của chọn tuổi làm nhà là chọn tuổi phù hợp với việc động thổ, khởi công công trình nhà mới hoặc tu tạo nhà cũ. Nguyên lý này được ghi chép cụ thể và giải thích rõ ràng, biện chứng trong các sách Ngọc Hạp, Thông Thư.

Theo đó, dù là nam hay nữ, vào những năm tuổi (tuổi ta) nhất định sẽ có vận khí phù hợp với độ số Lạc Thư trong việc động thổ, không xung phạm hung thần, không gây "kim lâu" cho ngôi nhà, người nào vào ở cũng "mát".

Kim lâu tính theo độ số của Lạc Thư, được "trạch phúc", "trạch lộc" hoặc "trạch bảo" thì làm nhà tốt, còn lại nên kiêng. Người nào "được tuổi", tức là không phạm kim lâu và được trạch đu có thể động thổ.

Do cách tính phức tạp, tuổi làm nhà cố định nên để tránh "tam sao thất bản", các sách Thông thư, Ngọc hạp đã tính sẵn những tuổi sau đây không phạm kim lâu và được trạch làm nhà: 25 tuổi (trạch Lộc), 30 phúc, 32 bảo, 34 lộc, 37 lộc, 39 phúc, 40 bảo, 42 phúc,  45 lộc, 49 bảo, 50 phúc, 52 bảo, 54 lộc, 57 lộc, 59 phúc, 60 bảo, 62 phúc, 65 lộc, 69 bảo, 70 phúc, 74 lộc, 77 lộc.

Như vậy, năm 2017 Trần Quốc Anh hoàn toàn có thể yên tâm nhờ người đứng ra mua nhà, cưới vợ mà không phải băn khoăn lo lắng hoặc làm thêm bất kỳ thủ tục nhiêu khê nào./.

Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT