Trang chủSức khỏe

Đã xem: 478
Kê giường ngủ có lợi nhất cho sức khỏe


Giường ngủ không nên kê chông chênh giữa phòng

Có tới hàng chục nguyên tắc "nên và không nên" khi kê đặt giường ngủ mà chúng ta dễ dàng liệt kê dưới đây để tham khảo, dù rằng tất cả những điều này chỉ giải quyết "yếu tố tâm lý".

"Nên" gồm một số tiêu chí như kê giường theo hướng Bắc - Nam, kê theo niên mệnh ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Người mệnh Mộc, Thủy và Hỏa kê đầu giường tại một trong các hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam; những người mệnh Kim và mệnh Thổ thì kê đầu giường ở các hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Tây... Lại có quan điểm cho rằng nên kê giường theo "cửu cung phi tinh", tức là theo phương vị của 9 ngôi sao mang tính "hạt nhân" của phong thủy Huyền Không.

"Không nên" gồm rất nhiều "cấm kỵ" hình thức: Không kê giường trên bể ngầm (bể nước, bể phốt), không kê trước gương chiếu vào đầu giường, không kê đối xứng cửa phòng ngủ, không kê ở nơi đầu giường bị xà ngang áp đỉnh để tránh "huyền trâm sát", không kê quá sát cửa sổ, không kê đầu giường sát nhà vệ sinh, không kê ở vị trí có góc nhọn, không kê đầu giường sát bếp, không kê đầu giường sát bếp, không kê giường đối điện với cửa phòng tắm (phòng vệ sinh), không kê giường dưới cầu thang, không kê đầu giường đối diện với tường phía sau bàn thờ...

Với hàng loạt yêu cầu nêu trên, việc chọn vị trí kê giường ngủ "hợp phong thủy" tưởng như không còn vấn đề gì cần bàn nữa. Tuy nhiên, trên thực tế đó chỉ là những yêu cầu mang tính "lôgic hình thức", do người ta suy đoán, không phải là những nguyên tắc khoa học phong thủy; vì vấn đề của phong thủy là hệ thống lôgic nội tại, biện chứng theo quy luật tương tác của âm dương, ngũ hành trong vũ trụ, trong đó bao gồm cả con người (tiểu vũ trụ).

Tục ngữ nói "ở bầu thì tròn, ở ống thì dài", con cá sống dưới ao nhiều rong rêu thì đen, sống ở ao nước trong thì trắng. Trong phong thủy cũng vậy, con người sống ở nơi tàng phong tụ khí (sinh khí) thì mạnh khỏe, trường thọ, khí sắc tươi sáng; sống trong môi trường nhiều sát khí thì tùy theo âm sát hay dương sát mà mắc bệnh tương ứng. Con người dành khoảng 1/3 thời gian cuộc đời mình để ngủ nên phòng ngủ và vị trí giường ngủ đương nhiên hết sức quan trọng, cần được lựa chọn, xác định đúng với nguyên lý kiến tạo không gian sống của phong thủy dương trạch.

Theo đó, phòng ngủ, vị trí đầu giường ngủ và vận khí của người ngủ trước hết phải thống nhất trong mối quan hệ tương sinh hoặc tương hòa với nhau; sau đó mới bàn đến các yếu tố thứ yếu khác (như những nội dung nên và không nên vừa nêu trên chẳng hạn).

Phong thủy Bát Trạch hướng dẫn "Phòng đúng vị, giường đúng hướng và mệnh chủ khí hợp". Nghĩa là muốn chọn vị trí kê giường ngủ, trước hết căn cứ vào bốn phương, tám hướng trong một căn nhà để chọn phòng ngủ; trong phòng đó lại chọn vị trí kê đầu giường; và cả hai yếu tố này phải hợp với vận khí của mệnh chủ.

Vận khí của mệnh chủ trong trường hợp này chính là mệnh phong thủy của một người nào đó. Nói cách khác, muốn kê giường ngủ trước hết phải căn cứ mệnh cung phong thủy để chọn phòng (hoặc vị trí trong nhà). Người Đông tứ mệnh thì chọn phòng ngủ tại một trong các hướng Bắc, Đông, Đông Nam hoặc hướng Nam; người Tây tứ mệnh chọn phòng ngủ tại hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây hoặc Tây Bắc. Như vậy là phòng ngủ hợp mệnh. Trong căn phòng đó lại lấy tâm phòng làm chuẩn, chia ra 8 hướng và lựa chọn vị trí kê giường, sao cho đầu giường được đặt tại một trong 4 hướng tốt phù hợp với mệnh phong thủy; trong đó ưu tiên đầu giường hướng về phương Thiên y và Sinh khí, sau là phương Phục vị hoặc Diên niên.

Người mệnh Khôn thì Sinh khí ở Đông Bắc, Thiên y ở hướng Tây; người mệnh Cấn thì Sinh khí ở Tây Nam, Thiên Y ở Tây Bắc; người mệnh Càn thì Sinh khí ở chính Tây, Thiên y ở Đông Bắc; người mệnh Đoài thì Sinh khí ở Tây Bắc, Thiên y ở Tây Nam; người mệnh Khảm thì Sinh khí ở Đông Nam, Thiên y ở hướng Đông; người mệnh Ly thì Sinh khí ở hướng Đông, Thiên y ở Đông Nam; người mệnh Chấn thì Sinh khí ở hướng Nam, Thiên y ở chính Bắc; người mệnh Tốn thì Sinh khí ở hướng Bắc, Thiên y ở hướng Nam.

Về mức độ quan trọng, phong thủy cho phép có thể nhầm vị trí phòng ngủ nhưng không được nhầm chỗ kê giường - hướng đầu giường, vì "phòng ngủ nhầm vị trí thì lấy vị trí kê giường để bổ cứu, hóa giải.

Tính chất quan trọng của hướng kê đầu giường dẫn đến các quan điểm khác nhau, như đầu giường tốt nhất kê theo hướng Bắc – Nam, thuận với từ trường của trái đất; đầu giường nên kê ở Tứ Ngung, tức là 4 cung ngũ hành thuộc Thổ (Đông Nam, Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam) thì luôn yên ổn; các nhà nghiên cứu, vận dụng dưỡng sinh theo Thái cực đạo, Yoga, Thiền trị bệnh thì khuyến khích kê giường ngủ theo hướng Đông – Tây để đón vượng khí của hai mùa Xuân và Thu...

Như vậy, có thể thấy rằng các quan điểm khác nhau về hướng đầu giường chỉ căn cứ vào quy luật của vũ trụ, chưa kết hợp với vận khí (mệnh phong thủy) của từng người cụ thể. Phong thủy Bát Trạch chỉ ra phương pháp chọn hướng đầu giường hợp với vị trí phòng và mệnh chủ, đồng thời hướng dẫn cách định vị như sau:

Đặt la bàn chính giữa phòng ngủ (hoặc nhà ở) để xác định vị trí kê giường phù hợp với tuổi của người ngủ trong phòng đó. Những người Đông tứ mệnh đặt đầu giường ở các hướng: Nam, Bắc, Đông hoặc Đông Nam là phù hợp, trong đó lại tùy theo mệnh phong thủy của mình mà xác định hướng đầu giường ưu tiên (Sinh khí hoặc Thiên y); những người Tây tứ mệnh đặt đầu giường ở các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc hoặcTây Nam.

Lưu ý: Có thể kê giường ở cả bốn phương tám hướng, nhưng đầu giường không được trùng lên 4 điểm thuộc “Tứ chính”, tức là chính bắc (điểm 0 độ), chính đông (điểm 90 độ), chính nam (điểm 180 độ) và chính tây (điểm 270 độ).

Ngoài ra, là người phương Đông cần tham khảo thêm một số kinh nghiệm về hướng đặt đầu giường đã được khảo nghiệm thực tế như sau: Đầu giường đặt tại hai hướng Đông – Tây có lợi cho sức khỏe. Sách “Hoàng đế nội kinh” cho rằng “Xuân hạ dưỡng dương, thu đông dưỡng âm”. Nếu điều kiện cho phép thì mùa xuân, mùa hạ kê đầu giường quay về hướng đông (để dưỡng dương khí), mùa thu và mùa đông kê đầu giường ở phía tây (để dưỡng âm khí).

Đầu giường thường xuyên kê ở hướng Đông, sách “Lão lão hằng ngôn” nói: “Tứ quý ngủ quay đầu về hướng Đông là thuận sinh khí, không gì không lợi”.

Địa lý chính tông và Địa lý chỉ mông hướng dẫn: Đầu giường kê ở hướng Tây là thuận địa mạch, quanh năm luôn yên ổn, âm dương hài hòa có lợi cho sức khỏe, trường thọ mà vận khí lại thịnh vượng.

Đầu giường có thể kê ở các cung ngũ hành thuộc Thổ, đó là các hướng Đông Bắc, Đông Nam, Tây Nam và Tây Bắc. Từ trường ở cung Thổ ổn định, sẽ được an ổn quanh năm.

Đầu giường có thể kê ở hai hướng Bắc – Nam nhưng không được trùng với  “Thái âm” (điểm 0 độ) và “Thái dương” (điểm 180 độ), vì đầu người thuộc dương, đặt vào điểm Thái âm sẽ "tổn dương"; đặt ở điểm Thái dương sẽ phạm “lưỡng dương tương chiến” khí thái dương ở cung ngọ làm tổn hại dương khí của con người.

Về các quan hệ mang tính hình thức, do ảnh hưởng của phong thủy Loan đầu, cũng có thể tránh một số cấm kỵ như đã nêu ở phần "nên và không nên". Tuy nhiên, quan trọng nhất trong phép kê giường sau khi đã chọn đúng hướng đầu giường là "đại kỵ cô hư", kê giường chênh vênh giữa phòng ngủ. Kê đầu giường và một cạnh giường dựa vào tường là tốt nhất, có thể phát huy tối đa giá trị của sinh khí đối với sức khỏe và tài vận./.

Phan Vũ Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Đặt tên con thế nào để bổ khuyết về phong thủy và vận mệnh

(Phong thủy ứng dựng) Hỏi: Thầy tử vi nói hệ ngũ hành trong mệnh của con trai chúng tôi (sinh tháng 6 âm lịch năm 2016) thổ vượng, mộc vượng, khuyết thủy... nên tài vận và trí tuệ sẽ kém; mộc và thổ quá vượng sẽ ảnh hưởng xấu đến...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT