Trang chủSức khỏe

Đã xem: 593
Làm thế nào để hóa giải bóng đè, ác mộng?

Từ thời nhà Chu, sau khi đúc kết các quan niệm khác nhau trong dân gian về thần học, phong thủy và y dược, sách Chu Lễ đã phân chia các giấc mơ làm 6 loại, gọi là "lục đại mộng", gồm: Chính mộng, ác mộng, tẩm mộng, hỷ mộng và cụ mộng. Trên cơ sở đó, nội dung của sách "Chu công giải mộng" dần dần hình thành và được bổ sung qua kinh nghiệm thực tiễn, chủ yếu tập trung lý giải "điềm báo" trong các giấc mơ, biện pháp "xả xui" khi gặp ác mộng.

Đến thời Minh, Trần Sỹ Nguyên đã sưu tập "học thuyết" của các nhà thần học từ các vương triều trước, quy nạp thành 9 loại giấc mộng: Khí thịnh chi mộng, khí hư chi mộng, tà ngụ chi mộng, thể trệ chi mộng, tình ích chi mộng, trực diệp chi mộng, tỷ tượng chi mộng, phản cực chi mộng và lệ yêu chi mộng. Hệ thống này là cơ sở quan trọng để dự đoán những điềm báo về vận khí, phong thủy gia trạch, tình trạng sức khỏe của con người thông qua nội dung của giấc mộng.

Hai cách phân loại giấc mơ nói trên tuy tên gọi khác nhau, số loại khác nhau nhưng cơ bản cùng một đặc điểm, tính chất, mức độ. Chính mộng tức "bình an tự mộng", là ngủ mơ tự nhiên theo quy luật tâm - sinh lý của con người (đã ngủ thì nhất định sẽ có mơ), không chịu tác động của bất kỳ nhân tố ngoại cảnh nào.

Hỷ mộng là ngủ mơ do có nhiều niềm vui, phấn khích trong cuộc sống hàng ngày đưa tới, thậm chí nhiều người cười nói trong giấc mơ. Cũng có khi do ký ức, hoài niệm mà mơ ngủ. Tẩm mộng là mơ thấy những điều mình nghe, nói, thấy hoặc tham gia trong thực tế hàng ngày.

Phản cực chi mộng (phản mộng hay mơ ngược) là có niềm vui thì mơ khóc lóc, tranh chấp cự cãi thì mơ ca hát, lạnh thì mơ nóng, đói lại mơ no... giấc mơ trái với thực tế kinh qua hoặc sẽ gặp. Đây là loại giấc mơ khá phổ biến, dân gian hay nói là "sinh dữ tử lành" (mơ thấy điều xấu là tốt, mơ thấy điều hay là điềm báo xấu). Loại giấc mơ này chịu ảnh hưởng của thời tiết, như mùa xuân mơ thấy hoa cỏ đâm chồi nảy lộc, sự sinh sản; mùa hạ mơ thấy chuyện trên cao, trên trời như trèo cây, lên núi, mặt trời; nhà ở nhiều âm khí hoặc trong người có bệnh thì mơ thấy sự lạnh lẽo; bệnh trong phủ tạng thì mơ thấy loạn lạc; bệnh tật ở phần mềm bên ngoài da thịt thì mơ thấy rụng tóc, những điều quỷ quái...

Tình ích chi mộng, trực diệp chi mộng, tỷ tượng chi mộng, thể trệ chi mộng,... có đặc điểm chung khá tương đồng, bắt nguồn từ tâm tư tình cảm, tính cách của từng cá thể. Ban ngày ấn tượng với điều gì thì tối mơ thấy điều đó. Vì vậy tùy vào tính cách, vị trí xã hội, lĩnh vực hoạt động, tuổi tác, giới tính của từng người mà nội dung giấc mơ và tính "điềm báo" của nó khác nhau.

Tỷ tượng chi mộng (tự huyễn hoặc, tự nhát mình) là tùy vào sức tượng tượng, khả năng liên hệ giữa sự vật này với sự việc khác của từng người. Chẳng hạn, mơ gặp rắn, tiềm thức của người có liên hệ với tục thờ Mẫu thường dẫn dắt diễn biến của giấc mơ theo hướng "rắn là ngựa của các ngài"; ngược lại, những người tin "gặp rắn thì may" hoặc "mãng xà bắt công chúa" sẽ có một giấc mơ theo hướng khác.

Liên quan tới danh vọng, địa vị, tình trạng xã hội, khát vọng cá nhân... người xưa thường thường lấy giấc mơ của Khổng Tử làm ví dụ minh họa "Khổng Tử sinh sống trong thời loạn lạc, ngày nào cũng suy nghĩ về cái đức (vì nước vì dân) của Chu Công nên đêm ngủ thường mơ thấy Chu Công. Loại giấc mơ này vì vậy còn gọi là "tinh mộng"...

Cần hóa giải là những giấc mơ thuộc loại ác mộng: Khí thịnh, khí hư, tà ngụ, thể trệ, lệ yêu... Loại này mang tính dự báo cao, gắn với tình trạng môi trường - không gian sống, vận hạn, sức khỏe của con người.

Khí thịnh chi mộng là mơ ngủ do dương khí trong cơ thể hoặc môi trường sống (chủ yếu là phòng ngủ) quá vượng. Trường hợp này thường dẫn đến những giấc mơ liên quan đến lễ hội, yến ẩm, ca hát, chạy nhảy, leo trèo.

Khí hư chi mộng là mơ ngủ do nơi ở quá ẩm ướt hoặc mắc chứng khí huyết hư hàn; thể trệ chi mộng sinh ra do nơi ở chật chội, ẩm thấp, không khí bức bách hoặc do sức khỏe yếu, khí huyết bì trệ. Hai trường hợp này thường dẫn đến những giấc mơ liên quan đến sông nước, đi thuyền, đi ngược gió, bị mưa ướt, lội bùn lầy...

Tà ngụ chi mộng là, lệ yêu chi mộng, cụ mộng... chủ yếu do nơi ở bị âm tà khu trú, tà khí xâm nhập vào lục phủ ngũ tạng. Các giấc mơ liên quan tới ma quỷ, thần thánh, bị ma mãnh, thú dữ, rắn rết đuổi; mơ thấy tiền nhân, những cảnh tượng kinh sợ, núi cao vực sâu nguy hiểm. Những người sức khỏe yếu, đang ủ bệnh, lại sống trong môi trường phong thủy xấu sẽ liên tục gặp ác mộng, hoảng loạn sợ hãi khi tỉnh giấc, người đẫm mồ hôi lạnh. Sau một thời gian sẽ mất ngủ, ngủ không sâu hoặc phát sinh bệnh tật.

Đặc thù trong ác mộng là hiện tượng "mộng yểm", còn gọi là "bóng đè". Nguyên nhân chủ yếu của loại mộng này là nhà ở uất kết nhiều phong tà (cả âm và dương), kết hợp với tình trạng sức khỏe kém, tinh thần mệt mỏi, nhiều việc phải lo lắng, ăn ngủ kém, bản tính nhút nhát. Người bị bóng đè thường cảm thấy như có một lực lượng vô hình đè chặt lên mình, khiến tay chân không cử động được, toàn thân mất hết sức lực, ngạt thở; dù nhận biết rõ mọi thứ nhưng không cưỡng lại được. Chỉ tới khi cố gắng hết mức (bằng ý chí) mở mắt hoặc cử động một bộ phận trên cơ thể mới "thoát" ra được.

Dân gian thường dựa vào sách "Chu Công giải mộng" để lý giải và dự đoán giấc mơ; nhưng muốn phá giải, nhất là tránh ác mộng thì phải điều chỉnh phong thủy.

Theo đó, cần đảm bảo nơi ở và làm việc luôn sạch sẽ thoáng mát, nội thất ngăn nắp, không bị nắng soi gió lùa hoặc ẩm thấp. Trong vòng 5 năm phải tổng vệ sinh toàn bộ nội - ngoại thất một lần. Quanh vườn, quanh nhà không được để rậm rạp, ao tù nước đọng, chất rác; quét dọn kỹ mọi ngóc ngách nội thất, đánh mối mọt, mạng nhện; kho, nơi chứa đồ cũ phải giũ ra đánh nấm mốc; thấy cần thiết thì quét lại sơn ve sạch sẽ; tiêu hủy đồ đạc cũ kỹ, mối mọt, không để bụi đất bám hãm...

Nhà ở, cửa hiệu, nơi làm việc 10 năm phải "làm mới" toàn bộ nội - ngoại thất một lần; 20 năm nên bóc vữa tường trát lại, thau rửa tấy uế toàn bộ hệ thống ngầm một lần. Đây là biện pháp khu tà sinh tân, tăng vượng khí, giúp cho sức khỏe, tài vận, quan vận đều vượng; ngủ không gặp ác mộng.

Định kỳ kiểm tra sức khỏe, đảm bảo ngủ nghỉ - ăn uống điều độ. Những người có điều kiện thường hay tùy tiện "thưởng thức" và bổ dưỡng tới mức thừa mứa, sau một vài năm thì ủ bệnh trong phủ tạng, ngủ gặp ác mộng (điềm báo sắp phát bệnh).

Trường hợp gặp ác mộng, khi tỉnh dậy cần giữ kín không cho ai biết, tự mình đi tới bức tường phía Tây của phòng ngủ, dùng ngón tay trỏ phải, thuận chiều kim đồng hồ vẽ tượng trưng một vòng tròn trên tường, miệng niệm "mộng bất tường, họa tại tây tường, thái dương nhất xuất hóa vi cát tường". Sau ba lần liên tục mà vẫn gặp ác mộng thì phải kiểm tra sức khỏe và xem xét điều chỉnh phong thủy./.

Nhất Thuận

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Đặt tên con thế nào để bổ khuyết về phong thủy và vận mệnh

(Phong thủy ứng dựng) Hỏi: Thầy tử vi nói hệ ngũ hành trong mệnh của con trai chúng tôi (sinh tháng 6 âm lịch năm 2016) thổ vượng, mộc vượng, khuyết thủy... nên tài vận và trí tuệ sẽ kém; mộc và thổ quá vượng sẽ ảnh hưởng xấu đến...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT