Trang chủSức khỏe

Đã xem: 1177
Thiết kế phòng ăn hợp phong thủy

Cổ nhân rất chú trọng đến phong thủy phòng ăn, bàn ăn, bát đũa, xoong nồi, cốc chén… trong đó thiết kế phòng ăn, màu sắc, phương vị và cách kê đặt bàn ăn là những yếu tố có ảnh hưởng mang tính quyết định.

Phòng ăn (bàn ăn) có thể đặt ở mọi vị trí ngoài các “tứ chính”: Chính bắc (điểm 0 độ), chính đông (90 độ), chính nam (180 độ) và chính Tây (270 độ). Các cung tý – ngọ - mão – dậu thuộc tứ chính.

Phòng ăn hoặc bàn ăn tốt nhất đặt tại các thiên can và địa chi thuộc âm, như: Quý, sửu, ất, tốn, tỵ… Cũng có thể đặt phòng ăn, bàn ăn tại các cung ngũ hành thuộc thổ, gồm thìn – tuất – sửu – mùi.

Phòng ăn phải được thiết kế ở nơi yên tĩnh, thông thoáng, không ẩm ướt, u ám. Đại kỵ phòng ăn bị nắng soi, gió lùa hoặc đặt ở vị trí tương xung với đầu đường, đầu hành lang…

Màu sắc phòng ăn đòi hỏi phải là những tông màu ấm; kỵ tiếng động lớn, ồn ào náo nhiệt; kỵ phòng quá cao rộng. Ưu tiên phòng ăn hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn, hình bầu dục; kỵ hình tam giác, hình thoi hoặc phòng ăn nhiều góc tường, góc nhọn…

Bàn ăn cũng kỵ dùng những loại có góc nhọn, nhất là mặt bàn hình tam giác, hình thoi. Bàn ăn hình tam giác chỉ sử dụng trong trường hợp “lấp” góc nhọn hoặc che góc tường.

Phong thủy khuyến khích sử dụng bàn ăn hình tròn, hình bầu dục hoặc các loại bàn mặt hình chữ nhật, bốn góc bàn được “cúp” hoặc “bo” để không còn góc nhọn. Ghế trong phòng ăn gồm vai ghế, tay vịn, mặt và chân ghế đều lấy hình tròn hoặc hình bầu dục làm chủ đạo.

Màu sắc bàn ghế trong phòng ăn chủ ưu tiên những tông màu lợi về âm như nâu đỏ, màu cà phê, màu cánh dán…

Theo sách Hải Thượng lãn ông: “Mọi chất tinh hoa làm cho con người phương trưởng đều thuộc âm, được cất trữ trong lục phủ. Âm – dương là đường lối của trời đất, là kỷ cương của muôn vật. Âm dương hài hòa là gốc của sức khỏe, là đạo lý trong y trị”.

Lục phủ gồm Mật – dạ dày – ruột già – ruột non – bàng quang và tam tiêu, đều thuộc dương. Chất tinh hoa chắt lọc từ thức ăn thuộc âm, được đưa vào 6 phủ dương là âm dương hòa hợp.

Thần Nông cũng cho rằng, trùng âm tất sinh dương; trùng dương tất sinh âm. Các chứng thương hàn, thương thử đều từ đó mà ra. Bởi vậy con người không nên lạm dụng những món ăn, gia vị có dương khí mạnh như ớt, tiêu, quế, các món rang khô, rán giòn, rượu…

Âm thì tĩnh lặng mà nuôi lớn, dương thì động nhộn mà phát ra. Âm thì tàng ẩn, dương thì sát phạt. Thức ăn có dương khí mạnh cũng như vị trí xây dựng, hình dáng và màu sắc phòng ăn, bàn ghế phục vụ việc ăn uống thịnh về dương khí không có lợi cho “tiến vị”.

Bàn ghế, đồ phục vụ ăn uống có góc nhọn, hình dáng sống động, mằu sắc tươi tắn, thậm chí trò chuyện quá náo nhiệt khi ăn… đều thuộc dương khí thịnh, khi vào 6 phủ dương sẽ khiến “trùng dương sinh âm”. Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh thương hàn.

Hoàng Đế nhận xét: “Không hiểu được nguyên nhân sâu xa của bệnh tật, lại cho rằng thánh nhân giấu bí kíp, hoặc cho đó là điều mê huyễn, thực là ngu dốt vậy…”.

Phòng ăn là nơi sinh hoạt tập thể, không đòi hỏi nặng nề về tuổi tác, cung mệnh. Nhưng nếu điều kiện cho phép, có thể chọn đặt ở vị trí tương sinh hoặc tương hòa với mệnh phong thủy của chủ nhà. Người đông tứ mệnh nên thiết kế phòng ăn, đặt bàn ăn ở các hướng đông, đông nam, chính nam và chính bắc. Người tây tứ mệnh đặt tại các hướng đông bắc, tây nam, chính tây và tây bắc.

Kê đặt bàn ăn cần lưu ý: Bàn ăn không được phép đối xứng với cửa chính hoặc nằm trên trục thần đạo của ngôi nhà.

Không kê bàn ăn đối xứng với ban thờ, nhất là ban thờ thần tài, ban thờ phật. Nếu ban thờ đặt ở phòng khách, bàn ăn phải kê thấp hơn ban thờ. Trường hợp bất đắc dĩ, trước ban thờ cần có bình phong ngăn cách.

Không kê bàn ăn ở nơi thiếu sáng, ẩm thấp. Không kê bàn ăn ngay dưới cửa sổ, nơi thông gió mạnh, gần cửa phòng vệ sinh...

Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Đặt tên con thế nào để bổ khuyết về phong thủy và vận mệnh

(Phong thủy ứng dựng) Hỏi: Thầy tử vi nói hệ ngũ hành trong mệnh của con trai chúng tôi (sinh tháng 6 âm lịch năm 2016) thổ vượng, mộc vượng, khuyết thủy... nên tài vận và trí tuệ sẽ kém; mộc và thổ quá vượng sẽ ảnh hưởng xấu đến...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT