Trang chủThờ cúng

Đã xem: 467
Chọn địa điểm và phương pháp lễ "đi tươi về tốt"

 Đi lễ nên tránh nơi ồn ào, chen chúc (Ảnh minh họa)

Đi lễ phải chọn những nơi đền chùa, miếu mạo yên tĩnh, nghiêm trang; cây cối xanh tốt, tự viện sạch sẽ. Đạị kỵ những nơi ồn ào tấp nập như cái chợ, kể cả là bán đồ thờ cúng, hương đăng, hoa quả, trà nước.

Lễ ở những nơi càng sầm uất càng tán tài tán lộc; vì nó chỉ phù hợp với việc mở hội, vui chơi giải trí.

Đến nơi hành lễ không được đụng chạm vào tượng, đồ thờ tự, đại kỵ đặt tiền lên ban thờ, vào tượng thần tượng phật; bỏ tiền vào hòm công đức mới không bị tội. Tự ý sử dụng hoặc lấy đồ vật ở đền chùa là “đạo dụng thập phương thường trụ”, trộm của chùa thì quả báo không thể kể hết.

Vào chùa không đi cửa chính giữa đi từ cửa bên tay phải của mình vào. Không mang giày dép, mũ áo, khăn, túi xách, gậy gộc, bao tay hoặc nhai trầu, hút thuốc... trong phật đường, tam bảo; không gây ồn ào, hỗn tạp; không đứng hoặc quỳ chính giữa, đối diện tượng thần phật để hành lễ.

Đi vòng quanh tượng phật, từ phải sang trái, niệm “Nam vô A di đà phật” sẽ được hưởng 5 điều phúc đức: Con cháu đoan chính, đẹp; lời ăn tiếng nói rõ ràng; hóa sinh thiện đạo; sinh ra trong gia đình quyền quý; sinh đạo Niết Bàn.

Thân thể sạch sẽ, ăn mặc giản dị, tuyệt đối không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách… Nên dùng câu “A di đà Phật” để mở lời chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng dùng câu này để bái biệt.

Thành tâm dâng hương, tôn kính, ngưỡng vọng công đức của thần phật đối với chúng sinh, nguyện vì chúng sinh giác ngộ, hướng thiện, tu thân chính đạo... sẽ “hữu cầu tất ứng”, không cần sớ tấu rườm rà.

Lễ vật chỉ dùng hương hoa, phẩm quả. Hoa tươi là biểu thị “nhân”, quả là thành tựu trong quan niệm “nhân – quả” của đạo Phật.

Sáu lễ vật cúng Phật gồm: Hương hoa (mộc), đèn nến (hỏa), phẩm quả (thổ), âm nhạc (lời khấn, kinh phật) thuộc kim, nước (thủy) và lòng thành kính. Nếu điều kiện không cho phép thì chỉ cần một trong sáu lễ nói trên, trong đó nước là đại biểu trí tuệ vô thượng, là phương tiện cứu chúng sinh khổ nạn, tâm thành là điều kiện để đạt được thành tựu (cúng vái, lễ cầu linh ứng).

Đức tín thể hiện ở sự thành kính; lấy giác ngộ làm mục đích nên thủy (nước) là lễ vật lớn nhất. Cúng phật chỉ cần chén nước trong và sự thành kính, không mâm cao cỗ đầy nhưng vẫn được công đức vô lượng.

Dâng hương biểu thị những ý nghĩa như sau: Thành tâm cúng dàng, tiếp dẫn chúng sinh; chuyển luân tín niệm trong pháp giới hư không, cảm ứng thập phương tam bảo; biểu thị thức tỉnh đệ tử Phật môn vô tư phụng hiến; biểu thị giới - định - chân hương, chuyên tâm tu giới, định, huệ tức là diệt tham – sân – si.

Theo kinh Phật “Phật thị môn trung hữu cầu tất ứng”. Muốn cầu cầu phúc, trước hết phải trồng cây phúc đức. Bố thí là nhân, cầu tài cầu phúc là quả. Phúc đức do mình làm ra, chẳng Phật nào cho cả. Vì thế kinh Phật nói: “Mệnh do mình tạo ra, phúc do mình tự cầu”.

Lễ thần phật nguyện bỏ điều tham tà thì phúc lộc vô biên. Không tham thì không ai lừa được mình, không tà thì ma quỷ không dám phạm. Quả phúc nhận được là sự bình an mạnh khỏe cả thân thể và tâm hồn.

Vào lễ thắp 3 nén hương là biểu thị “giới – định – huệ”, tức là “tam vô lậu”; đồng thời biểu thị cúng dàng Phật – Pháp – Tăng (tam bảo). Không thắp hương, chắp tay thành tâm niệm Phật, nguyện theo giới - định - huệ chính là "tâm hương"; linh ứng hơn, tránh được nguy cơ phạm cấm kỵ so với việc cố chen lấn để cắm một thẻ hương trước khi lễ.

Nếu thắp hương (nơi yên tĩnh), cắm nén thứ nhất giữa bát hương, tâm niệm “cúng dàng đức Phật, giác ngộ bất mê”. Cắm nén thứ hai bên phải (theo tay phải của mình), tâm niệm “cúng dàng Pháp, chính nhi bất tà”. Nén thứ ba cắm bên trái, tâm niệm “ cúng dàng Tăng, tịnh nhi bất nhiễm”.

Vừa cắm hương vừa tâm niệm các ý nêu trên xong mới ra hành lễ. Đầu năm phát tâm hướng Phật, lễ tạ linh thần, cầu an cầu mát, cầu tài cầu lộc cần tuân thủ các nguyên tắc nêu trên cho thêm phần linh ứng, tốt đẹp./.

Phan Vũ Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Sự hung hiểm của Bát sát và phương pháp hóa giải

Bát sát là loại sát khí rất nguy hiểm và khó hóa giải, hình thành do sự tương tác của âm dương ngũ hành trong tám hướng. Cổ nhân cho rằng thần thánh còn phải kỵ Bát sát, nên việc lựa chọn ngày giờ, định sơn lập hướng, làm nhà,...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT