Trang chủThờ cúng

Đã xem: 2559
Thờ cúng thần tài hợp phong thủy, vượng phúc lộc

"Quan niệm mới" về kê đặt ban thờ: Không đặt ở nơi trống vắng, quạnh quẽ để tránh vận khí suy kiệt, con cháu nghèo khó. Phải đặt ở nơi thanh tịnh, thoáng đãng, hương đăng, lau dọn thường xuyên.

Không đối diện cửa bếp, chỗ nấu nướng hoặc dưới bếp (lầu trên là bếp, lầu dưới là nơi thờ cúng) để tránh phạm “táo hỏa áp thần”. Không đối diện nhà vệ sinh để tránh phạm “âm khí áp thần”, khiến gia chủ dễ sinh bệnh tật.

Không xung giường ngủ (hoặc cửa phòng ngủ) để tránh người nhà ốm đau bệnh tật; xung với gương thì gây “chủ vị bất phân”, hay gặp họa phản phúc.

Ban thờ thần tài đặt gần cửa ra vào sẽ mang lại may mắn, thần tài "mời" khách mua hàng…

Quan niệm mua hàng "ngày vía thần tài" chỉ là trò bịp bợm!

Quan niệm của phong thủy: Thờ cúng là một trong sáu vấn đề quan trọng nhất của phong thủy dương trạch. Thờ phụng thần linh, táo quân, gia tiên... liên quan trực tiếp đến vận khí, tài lộc, phúc đức gia đình.

Phong thủy có một chương riêng quy định nguyên tắc, những cấm kỵ về vị trí, phương hướng, kích thước; mối quan hệ giữa tuổi chủ nhà, các kiến trúc liên quan đến ban thờ, gian thờ, từ đường...

Đối với việc thờ thần tài, có nhiều truyền thuyết, điển tích khác nhau, trong đó phổ biến nhất là tục thờ Thần tài Triệu Công Minh - “Kim long như ý chính nhất long hổ huyền đàn chân quân”.

Dưới trướng Triệu Công Minh có bốn tiểu thần: Chiêu bảo thiên tôn Tiêu Thăng, Nạp trân thiên tôn Tấn Bảo, Chiêu tài sứ giả Đặng Cửu Công và Lợi thị tiên quan Diêu Thiếu Tư (Chiêu bảo, nạp trân, chiêu tài và lợi thương). Theo Đạo giáo thì thần tài cưỡi hổ đen, một tay cầm roi sắt, một tay mang châu báu, có nhiệm vụ trừ gian diệt ác, giúp người hiền lương.

Dân gian thờ chung Thần tài Triệu Công Minh (chính thần), Văn thần tài Tỷ Can (hoặc Phạm Lãi), Võ thần tài Quan Công và bốn vị tiểu thần nêu trên. Có nơi đặt thờ thêm Phật Di Lặc.

Quan niệm khác cho rằng thần dưới trướng Triệu Công Minh gồm: Bát nguyên mãnh tướng, Lục độc đại thần, Ngũ phương lôi thần, Ngũ phương xương binh và Nhị thập bát tướng.

Lại có quan điểm thần tài là các vị thần bảo hộ gia đình, gồm: Hộ thần, Táo thần, Thổ thần, Môn thần, Hành thần, Ngũ phương thổ địa tài thần (Ngũ lộ tài thần: Ở đông bắc, đông nam, tây nam, tây bắc và trung cung).

Quan niệm chung, thần tài đều là những "tiểu thần" nhỏ bé và rất sợ tiếng động, sợ gió... nên nơi thờ phải yên tĩnh, kín đáo sạch sẽ; việc thờ cúng lấy thành tâm chính ý làm thước đo cho sự linh ứng. Do đó ban thờ thần tài không "đặt gần cửa". Ban thờ thần tài cũng có thể treo trên tường, trên gốc cây...

Điểm đặt ban thờ phải tùy theo hướng nhà, tuổi chủ nhà và trang trí nội thất để xác định. Ban thờ thần tài của cửa hiệu, hàng quán... phải đặt tại một gian riêng hoặc trong góc phòng, ở nơi kín đáo, ít người qua lại, ít bị động chạm. Khi thắp hương thờ cúng chủ nhà phải đi lại nhẹ nhàng, lời khấn nhỏ nhẹ.

Về một số cấm kỵ và hóa sát: Nơi thờ cúng tuy không nên đối diện cửa bếp, chỗ nấu nướng... nhưng nếu khoảng cách từ ban thờ thần tài tới cửa bếp đạt từ 3m trở lên thì vẫn có thể đặt ban thờ; không cấm kỵ lầu trên là bếp, lầu dưới là nơi thờ cúng.

Không có cấm kỵ "táo hỏa áp thần". Khái niệm "táo áp hỏa thần" và "âm khí áp thần" có thể do người không biết về phong thủy, không biết chữ Hán đưa ra.

Nên nhớ, những vật phẩm phong thủy như thạch anh, thủy tinh cầu, tháp văn xương, tiền lục đế, đao, kiếm, hồ lô, đá phong thủy, tranh, tượng con giáp... chỉ giải quyết "vấn đề tâm lý", không có giá trị phong thủy, thậm chí nguy hiểm do được làm bằng hóa chất, kim loại nặng...

Tiền "lục đế" là sáu đồng tiền trên đó có ghi niên hiệu của sáu vị vua thời phong kiến Trung Quốc (Hán, Đường, Tống, Nguyên, Minh và Thanh). Nhưng "vấn đề phong thủy" là các vị đó không trị vì ở Việt Nam, không "oai phong" ở nước ta được. Quan trọng hơn, phong thủy là các quy luật và nguyên lý tự nhiên, "lục đế" cũng phải tuân theo quy luật vũ trụ.

Đặc biệt, không có cái gọi là mua hàng hóa, vàng bạc trong "ngày vía thần tài" để cầu may, phát tài phát lộc. Đây là loại quan niệm "mới" bịp bợm người khác nhằm mục đích trục lợi./.

Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Sự hung hiểm của Bát sát và phương pháp hóa giải

Bát sát là loại sát khí rất nguy hiểm và khó hóa giải, hình thành do sự tương tác của âm dương ngũ hành trong tám hướng. Cổ nhân cho rằng thần thánh còn phải kỵ Bát sát, nên việc lựa chọn ngày giờ, định sơn lập hướng, làm nhà,...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT