Đã xem: 624
Ba mươi sáu kế đại phát tài trong ngày vía thần tài

Dân gian bấy lâu tế lễ nhân ngày tết (vía) thần tài để cầu thần phù hộ cho làm ăn gặp may mắn, thuận lợi. Nay thì khác, người ta mua bán nhân ngày vía thần tài để mong phát tài.

Thông lệ thì ngày 5 tháng Giêng hằng năm là ngày vía thần tài. Năm nay (2019) nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày, người ta "đẩy" ngày vía thần tài sang ngày 10 tháng Giêng!

Tình trạng lợi dụng ngày tết thần tài để bán hàng đã phổ biến từ nhiều năm trước ở một số quốc gia và khu vực lãnh thổ. Thần tài đã nổi giận, làm cho nhân dân ở các quốc gia đó hiểu ra vấn đề, đồng thời những kẻ lợi dụng, những kẻ tham lam phải trả giá.

Mấy năm gần đây trò này lại xuất hiện ở Việt Nam. Thần tài tin người Việt rất thông minh, sẽ nhanh chóng nhận ra chiêu ngón của những kẻ lợi dụng thần thánh, dù chúng dùng mọi thủ đoạn để khơi gợi lòng tham của người đời.

Theo truyền thuyết và tập quán dân gian, có tới ba bốn ngày vía thần tài khác nhau: 22/7 âm lịch, 17/9 âm lịch (văn thần tài) , 5/1 âm lịch... Riêng năm Kỷ Hợi 2019 ngày vía thần tài được ấn định là ngày 10 tháng Giêng, có lẽ theo truyền thuyết mới sáng tác!

Người ta giải thích: Chọn ngày 10 tháng Giêng "dễ kiếm" nhất, vì toàn xã hội đã chuyên tâm làm ăn, lại trùng với ngày 14/2 dương lịch (ngày cưới tập thể của nước ngoài), nhiều khả năng bán được nhiều vàng bạc với giá cắt cổ.

Trên mạng đã có nhiều bài vở cổ xúy mua bán. Nhưng người dân, nhất là những người có tiền chắc chắn rất thông thái. Và chỉ những những người biết mua gì bán gì, tôn trọng thần thì mới được phù hộ./.

Phan Vũ Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Sự hung hiểm của Bát sát và phương pháp hóa giải

Bát sát là loại sát khí rất nguy hiểm và khó hóa giải, hình thành do sự tương tác của âm dương ngũ hành trong tám hướng. Cổ nhân cho rằng thần thánh còn phải kỵ Bát sát, nên việc lựa chọn ngày giờ, định sơn lập hướng, làm nhà,...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT