Đã xem: 523
Chơi đồng hồ thế nào hợp phong thủy

Ngày nay người ta cho rằng đồng hồ có giá trị phong thủy, nhất là những chiếc đồng hồ treo tường cỡ lớn, tủ đồng hồ quả lắc; treo, đặt trong nhà sẽ giúp cải thiện và nâng cao tài vận. Phòng khách phải treo hoặc đặt một chiếc đồng hồ.

Tuy nhiên, tài khí nên tĩnh không nên động. Treo, đặt đồng hồ quả lắc thường gây tiếng động là không tốt, "chơi" đồng hồ phải có phòng riêng. Một số người cho rằng đồng hồ không tốt đối với các hoạt động kinh doanh, thương gia, người lớn tuổi; vì vậy không nên tặng đồng hồ cho họ...

Đồng hồ có nhiều ảnh hưởng mặt trái về phong thủy, có thể gây tai nạn huyết quang, thoái tài, phá sản... Do đó không được treo (đặt) đối xứng với giường ngủ, không được treo phía trên ghế sofa, không treo đồng hồ quay vào trong nhà, không hướng vào những đồ đạc hình bát quái hoặc giống với hình dáng của đồng hồ để tránh bị ức chế về tinh thần.

Tài vận sẽ "quay mặt" khi sử dụng những chiếc đồng hồ to lớn, nhiều cạnh (đa giác), loại tủ đồng hồ (đồng hồ đứng) có nhiều góc nhọn. Thậm chí có người coi những chiếc đồng hồ to như tủ tường đặt ở góc nhà là "hung thần" vì về đêm mặt đồng hồ phản quang khiến trẻ nhỏ giật mình hoảng sợ, (quả lắc) đung đưa như lưỡi dao lưỡi kiếm...

Theo tôi, đồng hồ không phải là vật phẩm phong thủy, có thể chia làm hai nhóm: Đeo tay và treo tường, kê đặt. Nhóm đồng hồ đeo tay thực chất cũng như những chiếc vòng, nhẫn trang sức, ảnh hưởng về phong thủy có thể coi như bằng không. Vì vậy theo truyền thống, cứ "nam tay trái, nữ tay phải" mà đeo đúng sở thích cá nhân.

Trong nhóm đồng hồ treo tường cũng chỉ bàn đến ảnh hưởng phong thủy của loại đồng hồ quả lắc có hình khối lớn, hoặc kết hợp trang trí (gắn) trên bức tranh.

Do vật liệu làm đồng hồ là kim loại kết hợp với gỗ tốt, lấy tông màu nâu đỏ làm chủ đạo nên ngũ hành của nó thuộc "kim vượng đắc hỏa". Theo nguyên lý của ngũ hành thì Hỏa khắc Kim, nhưng Kim vượng đắc Hỏa sẽ tạo nên đồ vật tốt, hữu dụng.

Kim chủ về "nghĩa" nên là đại biểu của lòng nhiệt tình, tinh thần quyết tâm, ý chí không sợ gian nguy, luôn khắc phục mọi khó khăn để vươn lên. Sự kiên cường của Kim gặp được nhiệt huyết và đức sáng của Hỏa, tui rèn thành vật có ích.

Ý nghĩa của Kim vượng đắc Hỏa là gian nan rèn luyện nhất định sẽ thành công, theo đúng nguyên lý "Trời trước khi giao nhiệm vụ lớn (sự nghiệp, sự thành công) cho người nào đó cũng bắt họ trui rèn, thử thách". Đây là biểu tượng hợp với những người có tư duy đột phá, người sáng nghiệp. Không sợ gian nan vất vả, bằng quyết tâm, nghị lực, sự thông minh sáng suốt, trăn trở tính toán hơn người mà thành nghiệp.

Theo đó, đồng hồ treo tường, đồng hồ quả lắc loại lớn tốt nhất treo (đặt) ở các cung Thổ (Thìn - Tuất - Sửu - Mùi) trong không gian kiến trúc; đại kỵ các cung thuộc Tứ chính (Tý - Ngọ - Mão - Dậu). Bài trí (treo, đặt) theo hướng nhà, hướng phòng như sau:

Nhà hướng Nam tại các cung Sửu, Thìn, Mùi, Khôn hoặc cung Tuất; đại kỵ hướng chính Nam, cung Càn và cung Hợi.

Nhà hướng Tây Nam tại Mùi, Khôn, Tuất, Cấn; đại kỵ cung Canh và cung Đinh.

Nhà hướng Tây tại Cấn, Sửu, Tuất, Khôn, Mùi; đại kỵ cung Thìn, cung Dậu và cung Tỵ.

Nhà hướng Tây Bắc tại Tuất, Sửu, Thìn, Mùi; đại kỵ cung Càn, cung Tân, cung Nhâm, cung Hợi và cung Ngọ.

Nhà hướng Bắc tại Mùi, Khôn, Tuất, Sửu; đại kỵ cung Thìn, cung Ngọ và cung Tý.

Nhà hướng Đông Bắc tại Sửu, Cấn, Thìn, Tuất; đại kỵ cung Dần, cung Giáp và cung Quý.

Nhà hướng Đông tại Mùi, Tuất, Cấn, Thìn; đại kỵ cung Mão, cung Khôn, cung Tý và cung Ngọ.

Nhà hướng Đông Nam tại Thìn, Mùi, Tuất, Sửu, Cấn; đại kỵ các cung Tý, cung Ất và cung Bính.

Do mặt đồng hồ có khả năng phản quang nên khi treo (đặt) cần lưu ý tránh "quang sát" theo nguyên tắc sử dụng gương (kính) trong trang trí nội thất.

Đồng hồ nào cũng "chạy" liên tục, quả lắc luôn dao động. Tuy nhiên, do quả lắc nằm trong không gian riêng của đồng hồ, giống như kiếm tra trong vỏ, hoàn toàn vô hại; âm thanh của đồng hồ thuộc âm "cung" trong ngũ âm, tức là thuộc Kim, đặt tại các cung Thổ là tương sinh, không kích phát sát khí.

Tóm lại, đồng hồ không có tính năng như các pháp khí hay vật phẩm phong thủy, không có khả năng "cải thiện và nâng cao tài vận"; không cấm kỵ trong các hoạt động mua bán, cho tặng, sưu tầm, trang trí, trang sức... Nếu được cho (tặng) đồng hồ, bạn hãy trân trọng giữ gìn, sử dụng vì đó là tình cảm, sự may mắn của bạn./.

Phan Vũ Mạnh Đức

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Sự hung hiểm của Bát sát và phương pháp hóa giải

Bát sát là loại sát khí rất nguy hiểm và khó hóa giải, hình thành do sự tương tác của âm dương ngũ hành trong tám hướng. Cổ nhân cho rằng thần thánh còn phải kỵ Bát sát, nên việc lựa chọn ngày giờ, định sơn lập hướng, làm nhà,...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT