Đã xem: 542
Hướng nhà hợp các tuổi Tý thuộc Đông tứ mệnh

Theo phong thủy thì vũ trụ vốn không có sát khí, sát khí là do âm dương ngũ hành tương tác với nhau tạo ra; nắng mưa, nóng lạnh, hanh khô - ẩm thấp, bốn mùa theo quy luật của ngũ hành mà vận động. Bởi vậy Phong thủy Bát trạch phân định Đông tứ trạch gồm các hướng Bắc (thuộc thủy), Nam (thuộc hỏa), Đông và Đông Nam (thuộc mộc) là các trạch nằm trong quan hệ tương sinh, tương hòa hoặc tương tế (hỗ trợ lẫn nhau); Tây tứ trạch gồm các hướng Tây Bắc và Tây (thuộc kim), Đông Bắc và Tây Nam (thuộc thổ), cũng là "đồng nhất khí" theo nguyên lý nói trên để kiến tạo nhà ở.

Nhà cửa, bất kể là Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch, chỉ cần "đồng nhất khí" thì nhất định sẽ "mát" và bất kỳ người hay động vật sống trong nhà đó đều được hưởng phúc. Tuy nhiên, nếu mệnh chủ hợp hướng nhà (tức là hợp vận khí) thì lại càng "như gấm thêu hoa" nên đối với chủ nhà cũng theo các "nguyên" trong tam nguyên cửu vận (thời gian sinh sống) mà chia ra Đông tư mệnh và Tây tứ mệnh để làm căn cứ định sơn lập hướng.

Chu trình vận động của vũ trụ (trái đất) biến đổi và lặp lại theo thời gian, hết tam nguyên (3 nguyên), tức là cửu vận (9 vận) thì lại trở về vị trí ban đầu. Tam nguyên gồm thượng - trung và hạ nguyên, mỗi nguyên dài 60 năm (tương ứng với quãng thời gian sung sức, hoạt động mạnh nhất của một đời người).

Lấy "nguyên" (vận khí của vũ trụ) để khởi tính mệnh phong thủy của từng người theo năm sinh trong "nguyên" đó là đảm bảo nguyên tắc "ở bầu thì tròn, ở ống thì dài", khắc phục quan điểm bất hợp lý khi lấy "niên mệnh ngũ hành" để so sánh và định tốt xấu trong quan hệ giữa tuổi chủ với hướng nhà. Bất kỳ là nam hay nữ, mệnh hỏa hay mệnh kim, vận khí thuộc Đông tứ mệnh thì hợp nhà Đông tứ trạch; vận khí thuộc Tây tứ mệnh thì hợp nhà Tây tứ trạch.

Theo đó, hướng nhà hợp với những người tuổi Tý thuộc Đông tứ mệnh là một trong các hướng: Bắc, Đông, Đông Nam hoặc chính Nam. Trong vòng 100 năm, kể từ năm Giáp Tý (Trung nguyên) gần đây nhất (1924) đến năm 2024, các tuổi Tý gồm: Giáp Tý (1924), Bính Tý (1936), Mậu Tý (1948), Canh Tý (1960), Nhâm Tý (1972), Giáp Tý (Hạ nguyên 1984), Bính Tý (1996), Mậu Tý (2008), Canh Tý (2020); trong đó chỉ các tuổi Giáp Tý (nam sinh năm 1924), Bính Tý (nam sinh năm 1936), Canh Tý (nam sinh năm 1960), Nhâm Tý (nam sinh năm 1972), Bính Tý (nam sinh năm 1996) và Mậu Tý (nam sinh năm 2008) là thuộc Đông tứ mệnh.

Nhà ở có nội khí (tọa sơn) thuộc về âm, ngoại khí (hướng nhà) thuộc về dương. Âm dương ngũ hành của nội - ngoại khí không xung sát với nhau là hòa khí sinh tài. Do vậy trong hướng nhà, vị trí mở cửa (đưa ngoại khí từ ngoài vào) mới là yếu tố quyết định tới tốt xấu, có hay không phát sinh sát khí. Xuất phát từ nguyên lý này, những trường hợp không hợp hướng nhà thì lấy vị trí mở cửa bổ cứu.

Nhà của người Đông tứ mệnh nói chung, nhà của người tuổi Tý thuộc Đông tứ mệnh nói riêng có thể hướng Đông, hướng Đông Nam, nhưng tốt nhất vẫn là tọa Bắc hướng Nam hoặc tọa Nam hướng Bắc. Quan hệ ngũ hành giữa hai hướng Nam - Bắc (Ly - Khảm) là thủy - hỏa nhưng không hình thành quan hệ tương khắc, mà là quan hệ tương tế (hỗ trợ lẫn nhau), nghĩa là sơn chủ và hướng nhà dựa vào nhau để phát huy tốt nhất tính chất của mỗi bên.

Tuy vậy, do đặc điểm thời tiết, nếu không phải là vạn bất đắc dĩ, cổ nhân ít khi chọn nhà hướng Bắc nhằm tránh gió lạnh từ cuối thu đến đầu mùa xuân. Làm nhà hướng Nam như một thứ đặc định "lấy vợ đàn bà làm nhà hướng Nam".

Đặt hướng nhà, mở cửa, cấp nước, mở cổng sợ nhất là phạm hoàng tuyền và bát sát. Nhà hướng Nam, cả 3 cung Bính - Ngọ - Đinh đều không xung phạm; chỉ duy nhất không được mở cửa phụ, cửa sổ, khoan giếng hoặc làm đường nộ bộ (hành lang) tại cung Hợi.

Nhà hướng Nam mở cửa tại cung Tốn (Đông Nam) được Vinh phúc, mở cửa tại cung Ngọ được Thân nhân, mở cửa tại cung Khôn được Vượng tài, đều là những vị trí tiến khí tốt. Nếu có điều kiện để lập thủy pháp trường sinh thì thủy khẩu mở tại cung Tuất được sinh và vượng hướng; thủy khẩu mở tại cung Mùi là tự sinh hướng.

Nhưng hướng Nam gồm 3 cung Bính - Ngọ - Đinh nên nếu nhà tọa Nhâm hướng Bính thì không mở cửa chính, cửa sổ hoặc cấp nước tại các cung Bính (để tránh Xướng dâm), cung Mùi (để tránh Tuyệt bại), cung Thìn (để tránh Cô quả). Cửa nên mở tại một trong các cung Ngọ (Thân nhân), Đinh (Hoan lạc) hoặc cung Tốn (Vinh phúc); trong đó nên ưu tiên mở cửa tại cung Tốn. Thủy pháp trường sinh nếu có thể lập thì cũng tuân thủ như nhà sơn Tý hướng Ngọ.

Đối với nhà tọa Quý hướng Đinh, cửa nên mở tại cung Ngọ, cung Đinh, cung Khôn hoặc cung Thân, trong đó ưu tiên mở tại cung Khôn; đại kỵ mở cửa tại cung Tỵ và cung Mùi.

Trong phối hợp mệnh cung phong thủy của các tuổi với hướng nhà, một số quan điểm cho rằng những người thuộc Tây tứ mệnh không nên ở nhà hướng Nam, vì người mệnh Càn phạm Tuyệt mệnh, người mệnh Đoài phạm Ngũ quỷ, mệnh Khôn phạm Lục sát, mệnh Cấn phạm Họa hại. Tuy nhiên, những người thuộc Đông tứ mệnh cũng kiêng kỵ vì lý do "ngũ hành của mệnh cung phong thủy không hợp" thì dường như là "kỹ tính" quá, tới mức suy diễn.

Một số sách hướng dẫn làm nhà ở theo phong thủy cho rằng những người mệnh Ly (Đông tứ mệnh) ở nhà hướng Nam là được hướng Phúc đức (Phụ bật), nhưng do ngũ hành của sao Phụ bật thuộc thủy, tương khắc ngũ hành thuộc hỏa của hướng nhà nên phải kỵ. Tương tự, người mệnh Khảm ở nhà hướng Nam là được Diên niên, nhưng ngũ hành của sao Diên niên thuộc kim, không hợp hướng Nam. Chỉ những người mệnh Chấn (hợp Sinh khí) và người mệnh Tốn (hợp Thiên y) là nên ở nhà hướng Nam.

Về hình thức, những suy luận trên đây hoàn toàn đúng nguyên lý sinh khắc của ngũ hành. Nhưng trên thực tế lại không hợp với đặc điểm của quy luật phong thủy. Như chúng tôi đã nêu ở phần đầu, nhà ở là một "tiểu vũ trụ", khi nội khí và ngoại khí của không gian sống này hài hòa thì không có sát, bất kỳ người nào sống trong không gian đó đều "mát".

Quan trọng hơn, việc căn cứ vào mệnh phong thủy của mỗi người để chọn hướng nhà theo Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch là xét về vận khí chứ không phải xét về ngũ hành. Khi xem xét, người ta lấy tên các cung (chấn, tốn, ly, càn...) hoặc tên các sao quản cung (Sinh khí Tham lang, Vũ khúc Diên niên,...) để gọi tên, phân biệt mệnh cung phong thủy của người này với người khác; không lấy tính chất ngũ hành của cung hoặc sao để làm ngũ hành vận khí của người thuộc Đông tư mệnh hoặc Tây tứ mệnh.

Tóm lại, những người tuổi Tý thuộc Đông tứ mệnh đều có thể chọn nhà hướng Nam, mở cửa theo đặc điểm của từng cặp sơn - hướng cụ thể để đạt được "hưng phúc vượng lộc".

Đồi với nhà hướng Đông và hướng Đông Nam, do sơn chủ và hướng nhà đều thuộc quan hệ tương khắc (kim - mộc) nên nếu muốn lựa chọn thì phải thận trọng, chi tiết hơn mới đảm bảo "hòa khí sinh tài"./.

Phan Vũ Mạnh Đức

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Sự hung hiểm của Bát sát và phương pháp hóa giải

Bát sát là loại sát khí rất nguy hiểm và khó hóa giải, hình thành do sự tương tác của âm dương ngũ hành trong tám hướng. Cổ nhân cho rằng thần thánh còn phải kỵ Bát sát, nên việc lựa chọn ngày giờ, định sơn lập hướng, làm nhà,...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT