Đã xem: 2113
Mắc bệnh ung thư vẫn thọ quá trăm tuổi

Trả lời:

Thực ra "gia đình ung thư" bạn nêu không phải là người Đài Loan. Đó là gia đình họ Tống ở Trung Quốc đại lục, nổi tiếng những năm đầu thế kỷ 20 do có hai người con gái là Tống Khánh Linh (phu nhân Tôn Trung Sơn) và Tống Mỹ Linh (phu nhân Tưởng Giới Thạch). Sau năm 1949, Tống Mỹ Linh theo Tưởng Giới Thạch sang Đài Loan sinh sống nên nhiều người nhầm tưởng bà là người Đài Loan.

Có thể nói gia đình họ Tống thực sự là một "gia đình ung thư" như cách nói của bạn. Người Trung Quốc đương thời thậm chí còn cho rằng "trong máu người nhà họ Tống này chứa đầy tế bào ung thư".

Cha Tống Mỹ Linh là Tống Gia Thụ chết năm 1918 do ung thư dạ dày, thọ 52 tuổi. Mẹ cô là Nghê Quế Trân chết vì bệnh ung thư năm 1931, thọ 62 tuổi. Ngoại trừ anh trai là Tống Tử Văn chết năm 1971 do bị đột tử, chị cả là Tống Ái Linh (chết năm 1973),  chị hai Tống Khánh Linh và em trai là Tống Tử Lương đều chết vì bệnh ung thư...

Tống Mỹ Linh (1897 - 2003) cũng bị ung thư vú, phải phẫu thuật hai lần, về già lại phải phẫu thuật u nang buồng trứng. Tống Mỹ Linh thọ 106 tuổi được coi là "hy hữu trong sự hy hữu", không những thọ cao mà còn "giữ được dung mạo đẹp thần kỳ" đến khi mất. Gần đây nhiều người đã tìm hiểu và cho rằng phong cách sinh hoạt, ăn uống của Tống Mỹ Linh là những gợi ý quan trọng trong việc phòng - chống và điều trị ung thư.

Trong đời Tống Mỹ Linh phải phẫu thuật tới 4 lần đều liên quan đến căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều các nhà nghiên cứu chú ý hơn là phong cách sinh hoạt của Tống Mỹ Linh.

Hàng ngày, khi có chuyện vui buồn, đau khổ, thất vọng, tức giận... Tống Mỹ Linh đều tìm đến bạn bè để "tán gẫu". Thị vệ thân cận của Tống Mỹ Linh là Chung Ái Dân bật mí bí quyết thắng bệnh, trường thọ của "lão phu nhân"  đơn giản là "không lưu giữ bất kỳ chuyện buồn bực nào trong lòng, mọi tức giận phải nói ra cho hết".

Bí quyết này của Tống Mỹ Linh ngày nay đã được y học hiện đại khẳng định "uất khí, phiền muộn lâu ngày khiến cơ thể sản sinh nhiều dạng a xít, sức khỏe sụt giảm nhanh chóng, khí huyết lưu thông không thuận, bài tiết bất thường dẫn đến phát bệnh ở tuyến sữa, hệ bài tiết, lâu dần thành ung thư...".

Bí quyết thứ hai của Tống Mỹ Linh là "ngày ba bữa cơm canh thanh đạm" giúp khỏe mạnh, trẻ lâu, ít bệnh tật. Bữa cơm nào của bà cũng lấy rau xanh làm chủ đạo. Bữa sáng ăn rất nhẹ nhàng, xa sỉ lắm cũng chỉ là rau xanh, bánh mỳ và 1 cốc sữa bò rất nhỏ. Bữa trưa một bát cơm, một đĩa salat, lưng bát canh; bữa tối có thêm hai món mặn (thịt, cá) và đặc biệt gần như không ăn những món xương hầm hoặc rất ít ăn món nấu bằng thịt liền xương (xương sườn, chân giò, sườn cừu, chân dê hầm...).

Trong nhật ký của mình, Tống Mỹ Linh có lúc ghi chép những điều tâm đắc, trong đó quan triệt nguyên tắc "tam bất thực" của Khổng Tử: Không ăn thịt những loài thủy sinh có mùi tanh để giữ da dẻ; không ăn bất kỳ loại dầu, mỡ hay dấm đã cũ rất mất vệ sinh; không ăn thịt những loài thú vật lạ, quý hiếm, quái đản "dù người đời nói là bổ và quý đến đâu cũng khéo léo chối từ".

Để đảm bảo sức khỏe, Tống Mỹ Linh ăn nhiều trái cây hơn cơm và thức ăn. Sinh thời ngày nào bà cũng phải ăn một vài loại trái cây, trong đó vải và dứa là hai loại trái cây ưa thích nhất. Trái cây được Tống Mỹ Linh coi như "thần dược giữ gìn nhan sắc". Ngoài 80 tuổi, Tống Mỹ Linh chuyển sang uống nước trái cây, nhưng phải là nước trái cây tươi, không dùng loại đóng chai. Bà tin rằng các loại nước nho, cam, chanh tươi... có giá trị nhất trong việc tăng cường sức khỏe, nâng cao tuổi thọ và độ căng của da dẻ. Ở tuổi 80 bà vẫn tự mình đi hái trái cây, tự xay sinh tố hoặc ép nước trái cây cho mình và tặng bạn bè.

Bí quyết thứ ba là thường xuyên luyện tập và tự mát xa toàn thân, qua đó giữ cho làn da luôn mịn màng và căng. Tống Mỹ Linh biết rõ lợi ích của việc tập luyện đều đặn, nhẹ nhàng hàng ngày một loại thể dục dưỡng sinh nào đó kết hợp với tự xoa bóp thân thể.

Ngay khi còn nhỏ tuổi Tống Mỹ Linh đã được hướng dẫn phương pháp xoa bóp để giúp giảm đau đớn cho người mẹ nhiều bệnh tật. Khu vực cơ thể cần thường xuyên xoa bóp nhẹ nhàng là lưng và hai bàn chân, tiếp đến là tự xoa bóp phần ngục và bụng, vừa giữ độ căng vừa giảm mỡ bụng. Khi xoa bóp cần kết hợp với thể dục dưỡng sinh và điều tiết nhịp thở.

Thói quen đã thành nguyên tắc này của Tống Mỹ Linh được duy trì từ bé, qua kháng chiến chống Nhật năm 1945, đến khi sang Mỹ sinh sống (năm 1975) và cho đến cuối đời. Tống Mỹ Linh ở Mỹ có hai người hộ lý thường xuyên chăm sóc, chủ yếu lo việc mát xa, bắt đầu từ đôi mắt, khuôn mặt, nực - bụng - lưng và tứ chi.

Ngoài ra, nhiều người cũng hết sức nể phục ý chí của Tống Mỹ Linh, bà đã cai hoàn toàn thuốc lá sau hơn 60 năm "nghiện ngập".

Có thể nói, giữ cho đời sống nội tâm luôn thanh thản, giảm tối đa lượng thức ăn có nguồn gốc động vật, tăng cương chất xơ, đạm thực vật và chuyên cần vận động, luyện tập chính là bí quyết chống ung thư, sống lâu và khỏe mạnh của con người. Việc chống lại tuổi già và chiến thắng ung thư của Tống Mỹ Linh rõ ràng không phải là sự may mắn ngẫu nhiên, vì nó hoàn toàn đúng với những điều ngày nay các thầy thuốc, các nhà nghiên cứu bảo vệ sức khỏe khuyến cáo mọi người để chống lại căn bệnh thế kỷ./.

Phan Dịch

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Di cung hoán tượng để sinh vượng gia trạch

"Di cung hoán tượng" nhằm thay đổi hướng nhà hoặc sơn chủ hợp âm dương ngũ hành, tuổi chủ nhà, qua đó thúc đẩy sinh vượng. Phương pháp này đã được vận dụng, kiểm nghiệm thực tế từ hàng nghìn năm trước. Ngày nay nó càng đắc dụng trong bối...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT