Đã xem: 279
Phúc họa của con người và phương pháp tích phúc

May mắn, phúc lợi hoặc tai họa của con người đều gọi chung là "nghiệp", tốt là "phúc báo", xấu là "nghiệp báo" (thiện báo và ác báo). Nghiệp gồm "biệt nghiệp" (cá nhân) và "cộng nghiệp" (nhiều người).

Kinh Phật cho rằng, con người trong quá trình luân hồi qua các kiếp, tùy hoạt động của họ ở từng kiếp (tạo nghiệp), sẽ tích tụ thành phúc lành được hưởng hoặc tai họa phải gánh chịu ở kiếp sau theo mức độ nặng nhẹ, nhiều ít của nghiệp.

Cộng nghiệp ví như nợ ngân hàng, thời gian vay trước sau khác nhau, nhưng thời điểm trả không tránh khỏi trùng nhau. Con người tùy theo "nghiệp" do họ tạo ra (vay) mà cái "nghiệp" đó đưa đẩy những nhóm người đến gần nhau về không gian cư trú, công việc, ngành nghề... thậm chí khiến họ thành người trong một nhà, một dòng họ; dẫn dụ họ vào cùng một công việc, cùng một hoạt động nào đó như đi công tác, đi thăm quan du lịch về cùng chỗ, cùng ngày giờ, cùng chuyến đi... (trả).

Nghĩa là "nghiệp" sẽ đưa đẩy những người đó tới gần nhau, rồi cùng gặp một phúc - họa nào đó trong cùng khoảng thời gian, không gian, hoàn cảnh; mức độ nặng nhẹ tùy từng người mà khác nhau. Tóm lại, tai nạn tập thể thường là "cộng nghiệp" xấu, không phải do việc chọn nhầm ngày giờ gây ra.

Nghiệp thiện và nghiệp ác luôn nhãn tiền, trực tiếp. Cộng nhiệp có thể đưa rất nhiều gia đình được hưởng phúc với nhau trong một khu dân cư đô thị hiện đại, đó là cộng nghiệp phúc báo. Nhưng nếu không biết cùng nhau bảo vệ môi trường sống, xả rác bừa bãi chẳng hạn, thì tai họa (bệnh tật) sẽ đến với cả khu, chẳng riêng ai. Phúc với họa luôn là hai mặt gắn liền, nên khi có phúc thì phải biết cách gìn giữ.

Nhưng nghiệp cũng có thể trải qua nhiều kiếp tích tụ lại, đủ điều kiện mới "phát tác". Nghiệp thiện không do làm việc thiện mà có ngay, vì có người cả đời làm việc thiện nhưng chưa "trừ nợ" hết nghiệp ác họ gây ra từ các kiếp trước nên vẫn gặp điều xấu. Có người kiếp này làm nhiều điều ác, nhưng họ chưa phải "trả" vì phúc báo ở các kiếp trước chưa hưởng hết.

Muốn tích phúc phải theo lời Phật dạy, thường xuyên làm việc thiện, tích tụ qua nhiều kiếp mới có phúc báo tốt... Tạo nghiệp có 3 điều phải tránh mới tích được phúc, đó là: Ý nghiệp (tư tưởng, suy nghĩ, ý đồ xấu), thân nghiệp (làm việc xấu, ác) và khẩu nghiệp (nói xấu, nói sai, nguyền rủa người khác)./.

Nhất Thuận (Email: manhduc266@gmail.com)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Sự hung hiểm của Bát sát và phương pháp hóa giải

Bát sát là loại sát khí rất nguy hiểm và khó hóa giải, hình thành do sự tương tác của âm dương ngũ hành trong tám hướng. Cổ nhân cho rằng thần thánh còn phải kỵ Bát sát, nên việc lựa chọn ngày giờ, định sơn lập hướng, làm nhà,...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT