Trang chủTư vấn

Đã xem: 461
Thiết kế vườn và chăm sóc phong lan theo phong thủy

Giá trị phong thủy của phong lan

Phong lan cũng như các loài thực vật khác, ngũ hành thuộc mộc, dồi dào sinh khí, có khả năng hóa sát sinh vượng. Nhưng do sự hoàn mỹ cả hương lẫn sắc nên phong lan được ghép nhiều giá trị khác, như tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc gia đình, đông con nhiều cháu, phú quý vinh hoa, tôn nghiêm cao quý...

Tên gọi của từng loại phong lan gắn liền với màu sắc, hình dáng và đặc điểm ngũ hành riêng như mộc lan, địa lan, phong lan (tên gọi chung); hoàng lan - hoa màu trắng, màu ngà là đại biểu của kim, màu hồng, màu tím thì vượng về thủy và hỏa; tượng trưng cho cốt cách của con người thì gọi là quân tử, nữ hoàng... Thậm chí còn có quan điểm "khi xưa" chỉ có hoàng đế và hoàng tộc mới được trồng mộc lan.

Hoa lan có khả năng đem lại vận may và khu trừ tà khí. Hương thơm của hoa lan cũng như hương trầm, có thể làm "cầu nối" với thế giới thần thánh, tiên phật. Một số loại hoa lan được gọi là “hương tổ” (tổ tiên của mọi loại hương thơm). Trong nhà có một bồn hoa lan tỏa hương thơm chẳng khác nào thắp hương, đốt trầm bái Phật, cầu xin vận may, khu trừ ma quỷ.

Bởi vậy từ "lan" gắn chặt với các mỹ từ về đức tính của con người và quan hệ xã hội, nhất là đối với phụ nữ (biểu thị sự cân bằng, hàn gắn sự đổ vỡ): Lan thất (phòng đẹp, tao nhã, nơi ở của người hiền), lan thời (tuổi trẻ, ngày xuân), lan chương (văn hay chữ tốt), lan tảo (tinh mơ, trong lành, tinh tế), lan thạch (bền chặt, thủy chung), lan chi, lan quế (cao quý), lan tâm huệ tính (trong trắng, hiền thục)...

Một số thư tịch cổ còn ghi chép chuyện “lan mộng” - người thiếp của Trịnh Văn Công là Yên Cơ sau khi mơ thấy mình được một vị tiên cho hoa lan một thời gian thì có thai và sinh ra Mục Công (đặt tên là Lan). Người đời sau gọi "lan mộng" là “lan triệu”, ý chỉ điềm báo may mắn, sắp mang thai sinh con trai.

Côn trùng thuộc âm và cũng thuộc loại tà khí nên dân gian có tục dùng hoa lan để khu tà. Hương thơm thuộc dương sinh khí nên có thể trộn phấn hoa lan với phấn thơm rồi bôi lên quần áo, sách vở để đuổi côn trùng; gội đầu bằng nước thơm có thả ít hoa lan thì đầu sẽ sạch không có gầu...

Trong nhà treo tranh hoa lan, trồng phong lan, cắm hoa lan sẽ tăng cường vượng khí, may mắn cát tường như ý. Quân tử lan (thuộc dòng mộc lan) được coi là biểu tượng của vương giả, phú quý, sung túc, thịnh vượng, trường tồn. Người Trung Quốc sẵn sàng đổi cả ngôi nhà để lấy một chậu Quân tử lan. Người Nhật đặc biệt yêu thích loại lan này và cũng gọi là Kunshi-ran (phiên âm "quân tử lan" trong tiếng Trung Quốc). Quân tử lan mang đến sự thịnh vượng và tài lộc, cao quý vô thượng. Người phương Tây coi Quân tử lan là loài hoa trong vườn hoàng gia, không thuộc loại lan "sành điệu, thời thượng".

Quân tử lan đặt tại những vị trí khác nhau sẽ có ý nghĩa phong thủy khác nhau: Ở cửa trước biểu thị quân tử nghênh khác; ở phòng đọc sách là sỹ quân tử; bày bên trái trên bàn làm việc để vượng Thanh Long; đặt trên cửa phòng vệ sinh để "hấp tà hóa sát"...

Vị trí vườn và chăm sóc theo phong thủy

Hoa phong lan thực sự là biểu tượng văn hóa và có giá trị phong thủy khá lớn, do đó đặc tính của loài hoa này gắn chặt với yêu cầu quan trọng nhất của phong thủy - phải đạt được chữ "Hòa".

Hòa khí sinh tài, vườn trồng hoa lan phải đủ sáng nhưng không bị nắng gắt, thoáng khí nhưng không bị gió lùa (nhất là gió tây và tây nam), đủ ẩm (râm mát) nhưng không ướt át. Đây là 3 yêu cầu bắt buộc nếu muốn có một vườn lan xanh tốt, và nếu chỉ một chút sơ sẩy là sẽ mất những giò lan quý, giá hàng tỷ đồng.

Theo đó, về vị trí, vườn trồng phong lan tốt nhất là ở "tứ ngung" (Tây Nam, Đông Nam, Tây Bắc, Đông Bắc), hướng Bắc và hướng Đông; đại kỵ hướng Tây và hướng chính Nam. Trong "tứ ngung", hướng Tây Bắc trồng lan là kém nhất.

Dù vườn lan được thiết kế ở hướng nào cũng phải có tường hoặc tấm chắn gió Tây và Tây Nam; các hướng khác phải có kết cấu ngăn gió lùa vào các giò hoa (chủ yếu là dùng lưới để đảm bảo "thoáng").

Vườn phải có tấm - mái che không để ánh nắng, nhất là nắng từ khoảng đầu giờ Tỵ (9h) đến cuối giờ Dậu (16h30 phút) chiếu rọi. Nền vườn và một số loại cây lá trồng phối hợp trong vườn (nếu có) phải luôn được quét dọn, tỉa gọt sạch sẽ.

Hoa phong lan hội tụ "khí và thần", hình dáng - màu sắc hoa thuộc về khí; hương thơm của nó dưỡng thần; mà khí và thần là hai yếu tố cốt yếu nhất quyết định đến sức khỏe của con người. Bày hoa lan trong nhà (và ngắm hoa) có lợi cho việc bồi tụ tinh khí, di dưỡng thần thái con người. Bởi vậy không gian trồng hoa lan cũng đòi hỏi "mát" như nơi ở và làm việc của con người, phải đảm bảo không bị xung sát và các loại mùi xú uế, tạp khí xâm phạm.

Hoa lan chủ yếu hấp thu tinh khí (dinh dưỡng) từ vũ trụ, do đó sinh thái quanh vườn lan phải tốt, không được dùng các loại nước thải, phân bón thông thường khi chăm sóc. Đặc biệt, không được tưới trực tiếp mà phải tưới "phun sương" tạo độ ẩm không khí để đảm bảo "râm mát nhưng không ướt át".

Thời gian tưới hoa cũng là một yêu cầu phong thủy bắt buộc, phải định kỳ đều đặn, đúng thời điểm sáng tưới vào giờ Mão, chiều tưới sau giờ Dậu; không được tưới tùy tiện (thất độ) và không được tưới vào khoảng thời gian từ cuối giờ Thìn (8h30) đến giữa giờ Dậu (16h); không được tưới về đêm (Thay nước cho bình cắm hoa lan trong nhà cũng phải tuân thủ thời gian này)...

Lan trồng trong bồn, chậu thì phải "tiếp âm", tưới nước hoặc đảm bảo độ ẩm từ đáy bồn; nếu tưới dội từ trên cành là cây xuống bồn chậu thì phong lan của bạn thường bị thối mầm và gần như không thể phát hoa hoặc nở hoa không đẹp, hữu sắc vô hương như loài dâm bụt.

Đó là những yêu cầu tối thiểu về phong thủy khi chọn vị trí, thiết kế vườn và chăm sóc phong lan (cũng đồng thời là nghệ thuật chơi hoa lan theo phong thủy). Ngoài ra, còn phải chú ý vận dụng kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa theo nguyên tắc chung và đặc điểm riêng của từng loại lan khác nhau.

Chẳng hạn, nếu không thiết kế thành vườn, có thể treo dò lan dưới bóng râm của một cây khác. Nhưng để đảm bảo mức độ sáng (nắng) thì cứ khoảng 2 hoặc 3 tháng nên di chuyển cây đến nơi có cường độ ánh sáng mạnh hơn 1 chút rồi lại chuyển về nơi bóng mát.

Về nhiệt độ, lan sinh trưởng và phát triển cực đại từ 15 đến 20 độ C. Trên 30 độ hoặc dưới 5 độ cây sẽ ngừng phát triển.../.

Nhất Thuận

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Sự hung hiểm của Bát sát và phương pháp hóa giải

Bát sát là loại sát khí rất nguy hiểm và khó hóa giải, hình thành do sự tương tác của âm dương ngũ hành trong tám hướng. Cổ nhân cho rằng thần thánh còn phải kỵ Bát sát, nên việc lựa chọn ngày giờ, định sơn lập hướng, làm nhà,...

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT