Vai trò của ngạch cửa trong kiến trúc và phong thủy

vai trò của ngạch cửa
vai trò của ngạch cửa

“Con ngạch” hay “ngạch cửa” thường được làm bằng gỗ, tre luồng, đá hoặc một số vật liệu khác. Cũng như rui, mè, trụ, thượng lương, đòn nóc… ngoài việc kết nối, tăng cường độ vững chắc của hệ thống cột xung quanh nhà, ngạch cửa còn có chức năng hóa giải sát khí…

Ngạch là chi tiết không thể thiếu trong kết cấu nhà gỗ truyền thống và các cửa – cổng. Trong khi sự vững chắc của mái nhà phụ thuộc vào hệ thống kèo, xà và ruổn (giằng hàng hiên), thì khả năng chịu lực (gánh đỡ), chống gió xô hoặc động đất của hàng cột chủ yếu ở các con ngạch.

Theo tính toán, liên kết ngạch giúp mỗi cây cột tăng gấp 5 đến 10 lần khả năng gánh đỡ trọng lực vốn có của nó, qua đó chịu lực tổng thể của ngôi nhà tăng lên hàng trăm lần. Liên kết ngạch vững chắc đến mức đảm bảo cho những ngôi nhà làm bằng tre luồng vẫn có thể lợp ngói an toàn.

Phong thủy lợi dụng hàng ngạch liên kết các chân cột quanh nhà (bám sát mặt nền) để chặn âm khí và các loại côn trùng, bò sát… xâm nhập. Các con ngạch nhà gỗ vì thế thường được làm khá to lớn, có thể nói là “một chín một mười” so với độ lớn của cột.

Ngạch cửa bị xây bịt, âm tà khu trú khiến rêu mốc và ẩm thấp

Để ngăn âm tà xâm nhập, ngạch phải cao trên 25cm tính từ mặt nền. Ở vùng núi, những nơi trống trải hoặc những nơi phía bắc và đông bắc không có núi non che chắn, người ta làm “ngạch kép” (thông thường giữa hai con ngạch ghép thêm một tấm ván) để độ cao của nó đạt trên 40cm.

Ngạch thường được chia làm hai loại cơ bản: Ngạch giằng chân cột và ngạch cửa (cổng). Ngạch cửa bao giờ cũng cao hơn so với ngạch giằng chân cột. Công dụng chính của ngạch cửa là ngăn chặn, làm giảm tốc độ của các luồng khí xung vào nhà qua cửa chính.

Với độ cao gần tới đầu gối, ngạch cửa khiến mọi người phải dừng chân trước khi bước vào nhà, ngoại khí vì thế không thể cuốn theo, khí trường trong nhà không bị xung động tản mát.

Ngạch cửa như một bức bình phong của công trình kiến trúc, giữ cho nội khí luôn ổn định, trong lành, thậm chí khi những cơn gió mạnh có làm bật tung cửa thì sinh khí trong nhà vẫn được giữ vững.

Phòng nữ nên thiết kế ngạch cửa cao hơn ngạch cửa phòng nam giới

Ngạch cửa thường không cao quá 40cm, do đó vùng khí “chân âm” của ngôi nhà được giữ ổn định. Theo Đông y thì dương khí gắn với hỏa, âm khí gắn với thủy. Khuyết thủy thì hỏa vượng, gây bệnh về thử, táo; khuyết hỏa thì thủy bành trướng, gây bệnh về hàn, tả. Âm dương – thủy hỏa quân bình là gốc của sức khỏe, của sinh khí.

Nhà bị đường, ngõ hoặc hành lang xung thẳng cửa chính, có thể hóa giải bằng ngạch cửa, thay cho việc trấn yểm, treo gương bát quái hoặc đặt đá “thái sơn”, vừa mỹ quan vừa hiệu quả.

Trong kiến trúc phủ đệ, biệt thự hoặc đền đài, con ngạch đóng vai trò phong thủy hết sức quan trọng ở cổng chính. Những nơi “kín cổng cao tường”, nếu “huyền môn vô ngạch” – cổng chính không có ngạch thì sẽ suy bại, thoái tài. Ngạch cổng như tấm chắn miệng cống ở đập nước, không thể giữ nước nếu tấm chắn hư hỏng.

Trong nhiều các kiến trúc cổ như đình, đền, miểu mạo… ngạch cửa còn giúp chấn chỉnh hành vi, phong thái của mọi người, không thể “phi xe” hay “chạy ào” qua cổng; ra vào nơi tôn nghiêm thì mỗi bước chân phải ung dung tự tại, một phần nhờ những tầng cửa cao ngạch.

Ngày nay ít người chú ý đến ngạch cửa. Tâm lý “ô tô đỗ cửa” khiến nhiều công trình phạm kỵ “Huyền môn vô ngạch”. Muốn hóa giải, có thể làm ngạch cửa dưới hình thức một con dốc nhỏ ở cổng chính, vừa đảm bảo giao thông thuận tiện, vừa hợp phong thủy.

Căn hộ chung cư hoặc nhà riêng, ngạch cửa ít nhất phải cao 5cm, tạo thành cái “hèm” giữa mặt sàn với cánh cửa; các phòng trong căn hộ cũng nên thiết kế ngạch để giữ sinh khí. Phòng ngủ của phụ nữ nên thiết kế ngạch cửa cao hơn ngạch cửa phòng ngủ nam giới.

Ngạch cửa có thể chạm trổ, trang trí hoa văn để tăng tính thẩm mỹ nhưng không được sứt mẻ hoặc gãy vỡ. Ngạch cửa bị vỡ hoặc gãy cũng giống như thượng lương bị gãy, tổn hại trực tiếp đến chủ nhà. Ngạch cửa vững chắc thì vận khí thuận; cong vai, nham nhở thì vận khí trệ.

Màu sắc ngạch cửa phải “tĩnh, ấm” như màu nâu đỏ, màu cánh dán – huyết dụ, màu cà phê, màu lục… kỵ màu sắc có tính “động” cao, lòe loẹt hoặc màu trắng lạnh./.

Leave a comment

Your email address will not be published.